Hà Nam có thêm 24 sản phẩm OCOP
Qua đánh giá, bình xét, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hà Nam năm 2021 đã nhất trí trình UBND tỉnh công nhận thêm 24 sản phẩm của 12 chủ thể đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh năm 2021.
Theo đó, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị bình xét, đánh giá các sản phẩm tham gia phân hạng năm 2021.
Năm 2021, toàn tỉnh Hà Nam có 25 ý tưởng sản phẩm của 12 chủ thể đủ điều kiện tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Trong đó, địa phương có nhiều sản phẩm nhất đưa vào đánh giá, xếp hạng đợt này là thị xã Duy Tiên ( 13 sản phẩm); Bình Lục (5 sản phẩm); Thanh Liêm, TP. Phủ Lý (mỗi đơn vị 3 sản phẩm) và huyện Lý Nhân (1 sản phẩm).
Từ ngày 14-15/6/2022, tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Hà Nam cùng với cơ quan thường trực Chương trình OCOP tỉnh Hà Nam và các chuyên gia tư vấn đã tiến hành soát xét, kiểm tra hồ sơ của 25 sản phẩm.
Kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy, các sản phẩm đều có hồ sơ đáp ứng đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ về đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Danh mục tài liệu các bộ hồ sơ đã gồm đầy đủ tài liệu minh chứng bắt buộc.
Nhìn chung, các chủ thể đã tổ chức sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có giá trị gia tăng cao; thiết kế bao bì, nhãn mác, công bố các tiêu chuẩn trên bao bì đạt yêu cầu về thẩm mỹ cũng như quy định của pháp luật
Ngoài các sản phẩm truyền thống, trong đợt này còn có một số sản phẩm mới, chế biến sâu như: trứng gà thảo dược, Nho mẫu đơn, Nho Hạ đen, khoai lang sấy, kẹo dồi lạc, kẹo lạc, sữa chua uống...
Qua tổng hợp phiếu chấm điểm của các thành viên Hội đồng, có 24 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021 hạng 3 sao với số điểm bình quân từ 50,1 đến 71,4 điểm.
Trong đó, có 04 sản phẩm đạt trên 70 điểm tương đương hạng 4 sao nhưng do chưa đáp ứng tiêu chí về môi trường (Trứng gà thảo dược Saschi) và thiếu chứng nhận quản lý chất lượng tiên tiến (Sữa chua, Sữa chua uống dâu tây, Sữa chua uống chanh leo) nên chỉ được xếp hạng 3 sao cấp tỉnh.
Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hà Nam năm 2021 đã nhất trí trình UBND tỉnh công nhận thêm 24 sản phẩm của 12 chủ thể đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh năm 2021, hạng 3 sao.
Như vậy, đến nay toàn tỉnh đã có 65 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, trong đó 16 sản phẩm OCOP 4 sao.
Phát biểu tại buổi đánh giá, ông Nguyễn Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực các chủ thể trong việc đầu tư máy móc, thiết bị, cải tiến mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng sản phẩm để trở thành các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, là sản phẩm thế mạnh của mỗi vùng, mỗi địa phương trong tỉnh Hà Nam.
Thông qua việc đánh giá, phân hạng, khi được công nhận, sản phẩm OCOP sẽ thúc đẩy, tạo điều kiện để các cơ sở liên kết sản xuất, mở rộng thị trường và nâng tầm giá trị cho nông sản, hàng hóa. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị các thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Nam, các sở, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất để khắc phục các tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm.
Sau khi được công nhận, các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất cần nỗ lực duy trì sản xuất, quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm, đồng thời tăng cường liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ để phát triển bền vững.
Trúc Mai