0915 15 67 76 [email protected]
Thứ năm, 28/03/2024 21:41 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Tỷ lệ thu hút đầu tư các cụm công nghiệp thấp

Hà Tĩnh hiện có 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 542 ha. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 19 cụm công nghiệp đang hoạt động đã được đầu tư hạ tầng, tỷ lệ lấp đầy đến nay mới chỉ đạt 47,27%.

Trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có 19 cụm công nghiệp đang hoạt động đã được đầu tư hạ tầng với tổng vốn 2.272 tỷ đồng. Trong đó, mới chỉ có 8 cụm được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung và có 4 cụm đang trong giai đoạn đầu tư.

Hiện, các cụm công nghiệp đã thu hút được 310 dự án đầu tư. Trong đó, có 253 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 7.000 lao động.

Thực tế cho thấy, hạ tầng kết nối giao thông ngoài hàng rào nhiều cụm chưa được đầu tư, vì vậy gây khó khăn đến việc thu hút nhà đầu tư.

Hà Tĩnh: Tỷ lệ thu hút đầu tư các cụm công nghiệp thấp - Ảnh 1
Cụm công nghiệp Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Điển hình, cụm công nghiệp Đức Thọ được quy hoạch diện tích 68 ha nhưng sau nhiều năm đi vào hoạt động, hiện mới chỉ có 3 doanh nghiệp vào đầu tư, tỷ lệ lấp đầy mới được 34%. Việc hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, nhất là về hệ thống giao thông kết nối khiến cho các doanh nghiệp chưa “mặn mà” đầu tư vào cụm công nghiệp.

Tại cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên, hiện giao thông nội cụm mới chỉ có 1 tuyến; chưa có hệ thống xử lý nước thải nên gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Hiện, UBND huyện Cẩm Xuyên đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại cụm công nghiệp này với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng. Với động thái này, UBND huyện Cẩm Xuyên kỳ vọng sẽ góp phần thu hút đầu tư, nâng cao tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp trên.

Tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp thấp là vậy nhưng Hà Tĩnh đang triển khai đề án phát triển lên 45 cụm công nghiệp theo quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt.

Vì vậy, việc quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện sẽ tác động tích cực đến thu hút đầu tư cũng như đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng bền vững.

Phan Quý

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Tỷ lệ thu hút đầu tư các cụm công nghiệp thấp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng
Ngày 16/4/2024, ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/. Hệ thống này trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” được các bên khởi động từ ngày 7/8/2023
GDP quý I/2024 tăng 5,66%
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2024 ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023.