0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 02/04/2022 08:40 (GMT+7)

Cầu Long Biên chứng nhân lịch sử của Hà Nội

Trải qua hơn 100 năm lịch sử thăng trầm cùng với nhiều biến cố lịch sử lớn. Cầu Long Biên vẫn hiên ngang giữa đất trời và trở thành một biểu tượng vô cùng ý nghĩa đối với người dân Thủ đô.

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua con sông Hồng. Cây cầu nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên của Hà Nội. Do người Pháp xây dựng từ năm 1898 – 1902. Dưới thời Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là Doumer.

Cầu Long Biên có chiều dài 2.290 m qua sông và 896 m cầu dẫn. Cầu gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ với lối kiến trúc độc đáo. Cây cầu được thiết kế với một đường sắt đơn chạy ở giữa còn hai bên là hai làn đường dành cho xe đạp và người đi bộ.

Ít ai biết được rằng cầu Long Biên từng là cây cầu dài thứ hai trên thế giới. Chỉ đứng sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ lúc bấy giờ. Thậm chí cây cầu còn được gọi là tháp Eiffel nằm ngang của Hà Nội.

Cầu Long Biên đã chứng kiến nhiều dấu mốc quan trọng nhất của dân tộc. Gồm hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Năm 1945, khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, cầu Long Biên đã trở thành nhịp dẫn đưa hàng nghìn người dân ngoại ô đến với Bác. Niềm hạnh phúc, tự hào của dân tộc ta đều được cây cầu chứng kiến.

Tiếp đến 10/1954, Hà Nội ngập trong biển cờ hoa mừng ngày giải phóng thủ đô. Một lần nữa Cầu Long Biên cũng đứng đó và chứng kiến niềm hân hoan của dân tộc.

Chỉ 21 năm sau đó, thêm một lần nữa cây cầu chứng kiến niềm vui độc lập, thống nhất đất nước, miền Nam được giải phóng hoàn toàn.

Qua hơn 100 năm lịch sử, cây cầu không còn là khối sắt lạnh lùng. Cầu Long Biên như người bạn đồng hành cùng mỗi người dân và đất nước ta vậy.

Cầu Long Biên chứng nhân lịch sử của Hà Nội - Ảnh 1
Cầu Long Biên chứng nhân lịch sử của Hà Nội - Ảnh 2

Thế Hiệp - Thành Long

Bạn đang đọc bài viết Cầu Long Biên chứng nhân lịch sử của Hà Nội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội tinh khôi mùa hoa loa kèn tháng 4
Cứ mỗi dịp tháng 4 hoa loa kèn lại xuất hiện khắp các con phố ở Hà Nội. Sắc trắng mộc mạc của loài hoa này chính là dấu hiệu báo mùa hè đã về.

Tin mới

Xuất khẩu 'giảm tốc', khó khăn đã hiện rõ
Trong kỳ 1 tháng 11/2022 xuất khẩu hàng hóa giảm tới 16,7%, trong khi nhập khẩu tăng 5,8% , cán cân thương mại thâm hụt 1,15 tỷ USD. Kết quả này cho thấy, càng về thời điểm cuối năm dấu hiệu “giảm tốc” của xuất khẩu ngày càng hiện rõ…
Thanh tra đột xuất việc thực hiện pháp lý đất đai
Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức và xử lý theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm; trường hợp vượt thẩm quyền xử lý thì sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.