Hà Nội, Chủ nhật Ngày 13/06/2021

Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng không là xu thế tất yếu

ĐTVKD 21:02 25/04/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là một nước chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, nhất là tại vùng ĐBSCL, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tối ngày 23/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề "Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu" tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu, được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong hai ngày 22 và 23/4.

Đánh giá cao Hoa Kỳ quay trở lại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu với những cam kết mạnh mẽ mà Tổng thống Joe Biden đã nêu tại Phiên khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng không là xu thế tất yếu và là mệnh lệnh cấp bách để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C. Bởi hiện nay, biến đổi khí hậu là thách thức rất lớn đối với sự tồn vong của nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, cùng với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, đồng bằng sông Cửu Long, vựa nông sản lớn, nơi sinh sống của hơn 20 triệu người, đang bị nước biển dâng gây hậu quả nặng nề, nhất là vào cuối thế kỷ này.

Chủ tịch nước dự Phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu. Ảnh: BNG.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là một nước chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, nhất là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu, trong đó có giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước và giảm tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương và đa phương.

"Việt Nam sẽ tiếp tục giảm rất mạnh điện than; tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20% tổng nguồn cung sơ cấp vào 2030 và đạt 30% đến 2045; mức độ phát thải trên tổng GDP đến 2030 giảm gần 15% và phát thải khí Mê-tan trong sản xuất nông nghiệp giảm đến 10%. Từ đầu tháng 4/2021, Việt Nam triển khai chương trình trồng một tỉ cây xanh đến 2025, điều này sẽ hấp thụ 2-3% lượng phát thải vào 2030." - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước cần phải có lộ trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh công bằng và bao trùm, bình đẳng về cơ hội. Cùng với đi đầu trong các cam kết mạnh về giảm phát thải, các nước phát triển cần tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, về tài chính, phát triển công nghệ mới và năng lượng xanh. Theo đó, Việt Nam mong nhận được hỗ trợ từ kế hoạch tài chính khí hậu quốc tế của Hoa Kỳ và nhiều cơ chế tài chính quốc tế khác, kể cả từ các công ty, tập đoàn quốc tế.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Link gốc : https://thuonghieusanpham.vn/chuyen-doi-sang-nen-kinh-te-xanh-phat-thai-bang-khong-la-xu-the-tat-yeu-17969.html

Bạn đang đọc bài viết Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng không là xu thế tất yếu tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h