0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 04/05/2022 08:26 (GMT+7)

'Vua hàng hiệu' muốn làm dự án nghìn tỷ tại sân bay Long Thành

Mới đây, Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất đầu tư nhà ga hàng hoá chuyển phát nhanh, nhà ga hàng hoá số 2 và kho giao nhận hàng hoá sân bay Long Thành.

Đề xuất xây dựng dự án nghìn tỷ

Cụ thể, Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ tịch HĐQT đề xuất được đầu tư 3 dự án tại sân bay quốc tế Long Thành.

Theo văn bản này, nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh có công suất 100.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 8,89 triệu USD, tương đương 206,27 tỷ đồng; nhà ga hàng hóa số 2 có công suất 550.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 189,58 triệu USD, tương đương 4.168 tỷ đồng; kho giao nhận hàng hóa có công suất 770.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 87,92 triệu USD, tương đương 2.057 tỷ đồng.

Johnathan Hạnh Nguyễn - 'Vua hàng hiệu' muốn làm dự án nghìn tỷ tại sân bay Long Thành - Ảnh 1
IPPG đề xuất đầu tư 3 dự án tại sân bay Long Thành. (Ảnh minh họa)

Với việc đã thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo, đồng thời góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Bellazio Logistics, IPPG đề xuất tham gia đầu tư xây dựng và khai thác công trình nêu trên tại sân bay Long Thành trong thời gian tới.

Đại diện IPPG cho hay, nếu được tham gia vào các dự án nêu trên, doanh nghiệp này cam kết sẽ đầu tư các trang thiết bị, hệ thống vận hành kho bãi được áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo) hiện đại tiên tiến nhất trên thế giới.

Doanh nghiệp không xa lạ của Johnathan Hạnh Nguyễn

Về IPPG, đây có lẽ đã là cái tên quen thuộc của ông Hạnh Nguyễn khi nói các dự án hàng không ở nước ta. IPPG hiện là cổ đông lớn nhất tại CTCP Nhà ga quốc tế Cam Ranh - nhà đầu tư Dự án nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh có tổng mức đầu tư 3.735 tỷ đồng, được đưa vào khai thác hồi tháng 6/2018.

Doanh nghiệp này cũng là cổ đông lớn, nhà đầu tư chiến lược của CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO).

IPPG hồi đầu tháng 4 vừa qua, cũng đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tham gia đầu tư các hạng mục kêu gọi xã hội hóa ở cảng hàng không quốc tế Phú Quốc như nhà ga hành khách quốc tế, nhà ga hàng hóa, kho hàng hóa và đường băng.

Thông tin cho biết, doanh nghiệp này cũng đã tham gia đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh với tổng vốn đầu tư 3.735 tỷ đồng.

Johnathan Hạnh Nguyễn - 'Vua hàng hiệu' muốn làm dự án nghìn tỷ tại sân bay Long Thành - Ảnh 2
IPPG muốn đầu tư xây dựng ga hàng hoá hiện đại tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Cùng với đó, IPPG mới đây cũng đã góp vốn thành lập doanh nghiệp logistics mới với tên gọi là Công ty Cổ phần Bellazio Logistics, hoạt động chính trong lĩnh vực kho bãi và lưu giữ hàng hóa. Bên cạnh đó, công ty cũng hoạt động trong một số lĩnh vực khác như vận tải hàng hóa bằng đường bộ, hoat động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không, bốc xếp hàng hóa, hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ.

Vốn điều lệ theo hồ sơ của công ty là 100 tỷ đồng, có sự góp vốn của 6 nhóm cổ đông lớn. IPPG chiếm 51% vốn điều lệ Bellazio Logistics. Các đơn vị khác bao gồm Sasco, Viettel Post, Vietnam Post, Bellazio Trading Online và IPP Air Cargo nắm giữ lần lượt 10%, 10%, 10%, 10% và 9% vốn điều lệ công ty logistics mới này.

Về hãng hàng không IPP Air Cargo, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo. Tại văn bản này, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép bộ này được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho IPP Air CArgo.

Sau khi xây dựng xong, IPPG sẽ bàn giao đường băng cho ACV quản lý, khai thác, vận hành theo sự thống nhất của các bên. Cùng với đó, IPPG cũng mong muốn được phối hợp cùng ACV đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 công suất 10 triệu khách/năm tại Phú Quốc với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 7.000 tỷ đồng.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết 'Vua hàng hiệu' muốn làm dự án nghìn tỷ tại sân bay Long Thành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vinh danh 60 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc nhất 2022
Sáng 12/10 tới đây sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội. Tại Lễ kỷ niệm, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho 60 doanh nhân.
NovaGroup giới thiệu kế hoạch phát triển với hàng ngàn đối tác
Chuỗi sự kiện Họp mặt đối tác do NovaGroup tổ chức đã quy tụ hàng ngàn doanh nghiệp, thúc đẩy tinh thần Hợp lực phát triển, hướng tới mục tiêu đưa đến những sản phẩm vượt trội, những dịch vụ trải nghiệm đẳng cấp, hòa nhập vào cộng đồng Quốc tế.

Tin mới

Virus Marburg nguy hiểm thế nào?
Theo WHO, Virus Marburg là bệnh có độc lực cao, gây sốt xuất huyết nguy hiểm và tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus đặc hiệu để điều trị bệnh này.