0915 15 67 76 [email protected]
Thứ sáu, 16/09/2022 08:30 (GMT+7)

Thị trường bất động sản cuối năm có bùng nổ khi nới hạn mức tín dụng?

Việc cấp thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng lớn mới đây được giới đầu tư kỳ vọng sẽ giúp thị trường địa ốc những tháng cuối năm bùng nổ. Nhưng các chuyên gia bất động sản đánh giá, thị trường không thể có chuyển biến rõ rệt trong giai đoạn này.

Nới room tín dụng, ngân hàng tập trung vốn cho phục hồi kinh tế

Lĩnh vực bất động sản vốn đang gặp nhiều khó khăn từ thì khi nguồn tín dụng “thắt lại” trong những tháng qua bởi có chuyên gia từng ví von dòng vốn như “mạch máu” của thị trường này.

Ngân hàng nới “room” tín dụng là một trong những thông tin được doanh nghiệp và người dân chờ đợi suốt thời gian qua. Đặc biệt, lĩnh vực bất động sản vốn đang gặp nhiều khó khăn từ thì khi nguồn tín dụng “thắt lại” trong những tháng qua bởi có chuyên gia từng ví von dòng vốn như “mạch máu” của thị trường này.

Thị trường bất động sản cuối năm có bùng nổ khi nới hạn mức tín dụng? - Ảnh 1
Các đơn vị nghiên cứu thị trường dự báo, động thái nới room tín dụng sẽ kéo sức cầu bất động sản tăng dần vào những tháng cuối năm nhưng không quá đột biến trong ngắn hạn. (Ảnh minh họa)

Từ khi nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng siết lại, trong khi kênh huy động vốn khác như trái phiếu cũng gián đoạn đã ngay lập tức khiến thị trường bất động sản chững lại.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những điều chỉnh nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn, phục hồi kinh tế… bao gồm lĩnh vực bất động sản. Mặc dù hạn mức được cấp thêm không quá nhiều nhưng theo các chuyên gia đây là điều kiện cần giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại trước bối cảnh các phân khúc đang mất thanh khoản.

Ghi nhận từ sàn giao dịch DKRA trong tháng 8, TP.HCM chỉ bán được 117 căn hộ chung cư, giảm 78% so với tháng trước, thậm chí phân khúc nhà phố, biệt thự thanh khoản thấp nhất từ trước đến nay khi chỉ bán được 4 căn. Khó tiếp cận nguồn vốn vay là nguyên nhân chính khiến sức cầu giảm mạnh.

Vẫn còn gặp khó về thủ tục pháp lý

tm-img-alt
Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho biết: "Chúng ta cũng biết rằng là tháng 4 room đã hết, những hồ sơ vay gần như tắc nghẽn. Với việc nới room này những nhà đầu tư đủ điều kiện để vay thì ngành ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân".

Theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm là 14%, các ngân hàng còn khoảng 460.000 tỷ đồng có thể giải ngân. Tuy nhiên, với quyết định mới từ Ngân hàng Nhà nước, lượng tín dụng được cấp thêm chưa tới 200.000 tỷ, chưa kể nguồn vốn đang ưu tiên cho một số ngành, lĩnh vực ưu tiên. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, cần thiết nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng để bơm vốn kịp thời cho các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu mua nhà đến cuối năm.

tm-img-alt
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

"Chúng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước quan tâm, xem xét để nâng trần tín dụng cả năm 2022 từ 14% nâng lên 15% hoặc tốt nhất là 16%. Như vậy, nền kinh tế chúng ta sẽ bổ sung tổng nguồn vốn tín dụng từ nay đến cuối năm khoảng trên dưới 600.000 tỷ đồng, bổ sung nguồn vốn cần thiết cho nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói.

TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, ngoài nguồn vốn, thị trường đang đối diện với nguồn cung giảm mạnh. Nguyên nhân là các doanh nghiệp đang chuẩn bị đầu tư vẫn còn gặp khó về thủ tục pháp lý. Nguồn vốn mới sẽ phù hợp với những dự án đã và đang trong quá trình xây dựng.

tm-img-alt
TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường dự báo, động thái nới room tín dụng sẽ kéo sức cầu bất động sản tăng dần vào những tháng cuối năm nhưng không quá đột biến trong ngắn hạn. Việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản của ngân hàng hiện nay sẽ còn ảnh hưởng đến dòng tiền và lợi nhuận doanh nghiệp đến đầu năm sau.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tổng cộng, sẽ có thêm khoảng 457.000 tỷ đồng được các ngân hàng "bơm" thêm ra thị trường.

Động thái này cùng việc hàng loạt sản phẩm bất động sản đang được các doanh nghiệp địa ốc giới thiệu thị trường đang mang lại một "làn gió mát" cho giới đầu tư. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại. Theo các chuyên gia, diễn biến này có thể thắp lại tia hy vọng cho thị trường bất động sản, nhưng để bùng nổ ở tương lai gần thì không.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản cuối năm có bùng nổ khi nới hạn mức tín dụng?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bất động sản cho thuê 'lên ngôi'- giá thuê chung cư tăng mạnh
Theo chuyên gia nhận định, thời gian vừa qua mặt bằng giá bán quá cao, nhà đầu tư chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn. Cùng với đó, nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng, rất có thể đây sẽ là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn
Đồng Nai: Bất động sản 'đứng hình' khiến ngành xây dựng lao đao
Việc thị trường bất động sản đang bế tắc, nhiều đơn vị đã phải dừng, hoãn đầu tư, thi công một số dự án, dừng triển khai các dự án mới… điều này dẫn đến các doanh nghiệp ngành xây dựng tại Đồng Nai bị tác động trực tiếp, đứng trước nguy cơ đóng cửa.
Bất động sản hiện đang cắt lỗ toàn diện?
Sự trầm lắng của thị trường địa ốc là tín hiệu khiến giới chuyên gia dự báo thị trường đang điều chỉnh. Bước sang năm 2023, khả năng khởi sắc đột biến sẽ không có khi thị trường còn khó khăn về vốn.

Tin mới

Xuất khẩu 'giảm tốc', khó khăn đã hiện rõ
Trong kỳ 1 tháng 11/2022 xuất khẩu hàng hóa giảm tới 16,7%, trong khi nhập khẩu tăng 5,8% , cán cân thương mại thâm hụt 1,15 tỷ USD. Kết quả này cho thấy, càng về thời điểm cuối năm dấu hiệu “giảm tốc” của xuất khẩu ngày càng hiện rõ…
Thanh tra đột xuất việc thực hiện pháp lý đất đai
Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức và xử lý theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm; trường hợp vượt thẩm quyền xử lý thì sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.
Xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng
Giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10/2022 chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 76 triệu USD, mức thấp thứ 2 kể từ đầu năm tới nay. Với tình hình lạm phát tại các nước như hiện nay, xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng.