0915 15 67 76 [email protected]
Thứ hai, 01/08/2022 13:44 (GMT+7)

Phát hiện nhiều sản phẩm mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 7256/QLD-MP yêu cầu Shopee rà soát lại việc kinh doanh, giao dịch điện tử với các sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có 3 mỹ phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép.

Công ty cổ phần Con Cưng bị xử phạt vì tự công bố sản phẩm
Sản phẩm được quảng cáo, chào bán trên sàn TMĐT Shopee.

Cụ thể, Cục Quản lý Dược nhận được Công văn 89/KN-KHTC ngày 6/7/2022 của Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hải Dương kèm theo hồ sơ liên quan báo cáo kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng, do Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hải Dương mua trên sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee (shopee.vn) để kiểm tra chất lượng.

Qua tra cứu dữ liệu tại Hệ thống tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm trực tuyến, 3 sản phẩm bị nêu tên gồm: Dr Therapy Melasma-Best for spa Night cream (NSX: 16/5/2022; HSD 16/5/2025); Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream (NSX: 16/5/2022; HSD: 16/5/2025); Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa (NSX: 05/01/2021; HSD: 04/01/2024) chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Nhãn sản phẩm ghi “Made by UK”, không ghi số lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định, không có tên và địa chỉ của nhà sản xuất, không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm.

Công ty cổ phần Con Cưng bị xử phạt vì tự công bố sản phẩm
Yêu cầu thu hồi 3 mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt mức được rao bán trên Shopee

Đáng lo ngại, kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật, Cục Quản lý Dược thông yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm về 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra, các đơn vị phối hợp với cơ quan truyền thông, thông tin tới những cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, không sử dụng 3 sản phẩm nêu trên.

Công ty cổ phần Con Cưng bị xử phạt vì tự công bố sản phẩm
Quyết định thu hồi sản phẩm mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm.

Đồng thời, tổ chức tiếp nhận thông tin, báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 3 sản phẩm vi phạm nêu trên, xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Cùng với đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH Shopee rà soát lại việc kinh doanh, giao dịch điện tử sản phẩm mỹ phẩm, chỉ kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định.

Công ty ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về 3 sản phẩm vi phạm nêu trên và tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.

Mai Hương 

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện nhiều sản phẩm mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cầu Nhơn Trạch sẽ khởi công vào cuối tháng 9 năm 2022
Sau nhiều lần trễ hẹn, mới đây Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Ban QLDA Mỹ Thuận) - cơ quan thay Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quản lý dự án xác nhận với giới truyền thông sẽ khởi công dự án cầu Nhơn Trạch vào ngày 24/09 tới đây.
Cuộc đua xe điện toàn cầu và cam kết của nhiều quốc gia
Chính sách hỗ trợ của các chính phủ là động lực mạnh mẽ giúp ngành sản xuất xe điện tăng trưởng. Theo đó, ngày càng nhiều quốc gia cam kết loại bỏ dần các động cơ đốt trong hoặc có các mục tiêu “điện hóa” phương tiện trong những thập niên tới.
Xe máy Honda Dream 125 tái xuất
Honda Dream 125 năm 2022 vẫn giữ lại thiết kế "huyền thoại" vốn có kể từ lần đầu xuất hiện từ năm 2000. Tuy nhiên với phiên bản giới hạn này mặc dù có giá khá cao nhưng vẫn được rất đông khách hàng săn đón.