0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 26/01/2022 08:00 (GMT+7)

Làm gì để bánh chứng xanh không bị hỏng, mốc?

Trong ngày Tết, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bánh chưng - món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên đán. Nếu không được bảo quản đúng cách, bánh chưng sẽ rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

tm-img-alt

Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kĩ và để ráo nước

Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, rửa bánh lại bằng nước sạch

Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bánh, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn

Bạn có thể dùng mâm hoặc vải ni long phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đề lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh nơi mát và thoáng gió

Làm điều này sẽ giúp bánh được khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

Để nguyên lá gói vào tủ lạnh

Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

Cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày trong dịp Tết. Vì để trong thời gian dài nên bánh rất dễ bị mốc, nhưng theo thói quen nhiều người vẫn gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Điều đó rất có hại cho cơ thể vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin.

Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn. Tốt nhất là nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết.

Bạn đang đọc bài viết Làm gì để bánh chứng xanh không bị hỏng, mốc?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kinh doanh phân bón giả, 01 cơ sở bị phạm 80 triệu đồng
UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Đức Hòa với tổng số tiền trên 80 triệu đồng, do có hành vi buôn bán phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng.

Tin mới

Xuất khẩu 'giảm tốc', khó khăn đã hiện rõ
Trong kỳ 1 tháng 11/2022 xuất khẩu hàng hóa giảm tới 16,7%, trong khi nhập khẩu tăng 5,8% , cán cân thương mại thâm hụt 1,15 tỷ USD. Kết quả này cho thấy, càng về thời điểm cuối năm dấu hiệu “giảm tốc” của xuất khẩu ngày càng hiện rõ…
Thanh tra đột xuất việc thực hiện pháp lý đất đai
Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức và xử lý theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm; trường hợp vượt thẩm quyền xử lý thì sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.