Hà Nội: Tăng cường công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây
Mới đây, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2228/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025”.
Theo đó, mục tiêu của Đề án nhằm tăng cường công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định pháp luật, thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.
Định hướng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây thực hiện đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, sơ chế, cung ứng ra thị trường và tới tay người tiêu dùng, đảm bảo ổn định sản lượng và tiêu chuẩn chất lượng.
Nhân rộng việc cấp biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng các quy định pháp luật về an tàn thực phẩm và các tuyến phố văn minh không kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn toàn Thành phố. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, tạo thói quen mua sắm tại các cửa hàng được cấp biển nhận diện, không mua trái cây của các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng. Tăng cường kết nối, liên kết với các tỉnh, thành phố trong cả nước để đưa nguồn sản phẩm trái cây an toàn vào tiêu thụ trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025 |
Để thực hiện Đề án, UBND TP giao cho Sở Công Thương - cơ quan thường trực thực hiện Đề án: Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công theo quy định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tiếp nhận bản cam kết; chủ động và phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật đối với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tổng hợp (có trái cây) trên địa bàn Thành phố. Rà soát, đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tổng hợp, trong đó có trái cây.
UBND các quận, huyện, thị xã sẽ chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về việc triển khai Đề án, quản lý hoạt động các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn đảm bảo các yêu cầu, điều kiện quy định tại Đề án; phòng ngừa khắc phục sự cố an toàn thực phẩm và điều tra, xử lý thông tin phản ánh đối với các cửa hàng kinh doanh trái cây có hành vi vi phạm trên địa bàn theo phân cấp. Chủ động tổ chức và phối hợp các Sở, ngành trong thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh mặt hàng trái cây trên địa bàn theo quy định hiện hành; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm