0915 15 67 76 [email protected]
Thứ năm, 25/05/2023 08:56 (GMT+7)

Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản và hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro trong quá trình triển khai thực hiện triển khai các dự án bất động sản trên phạm vi cả nước nói chung và Bình Dương nói riêng.

Trong đó, có nguyên nhân do thủ tục pháp lý đầu tư dự án nhà ở, bất động sản còn chồng chéo, vướng mắc dẫn đến thời gian thủ tục kéo dài, ảnh hưởng đến tính hiệu quả của dự án đầu tư; về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị còn vênh nhau khi xem xét chủ trương đầu tư, do thời điểm lập quy hoạch đã lâu, không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thủ tục điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp giữa quy hoạch cấp thấp và quy hoạch cấp cao hơn cần nhiều thời gian, nhiều bước nên không kịp thời thu hút đầu tư.

Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản - Ảnh 1
UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các sở, ngành liên quan triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường và doanh nghiệp bất động sản.

Nhiều dự án không triển khai được do quy định về phương pháp xác định giá, cơ chế và thủ tục xác định giá đất hiện nay trên thị trường còn vướng mắc; khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, quỹ đầu tư, năng lực của nhà đầu tư... đã ảnh hưởng rất lớn đến thanh khoản của doanh nghiệp bất động sản, người mua và thị trường.

Do đó, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ thị Tổ chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án bất động sản (Tổ chỉ đạo được thành lập tại Quyết định số 241 ngày 13/02/2023).

Cụ thể, từng thành viên của Tổ chỉ đạo rà soát khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền; rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các quy định pháp luật còn chồng chéo, bất cập, gây cản trở trong quá trình triển khai dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương được giao rà soát các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đang triển khai và đánh giá nguyên nhân, vướng mắc đối với từng dự án cụ thể đã được chấp thuận chủ trương nhưng chưa hoặc chậm triển khai, để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất tháo gỡ trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản - Ảnh 2
Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương được giao rà soát các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đang triển khai.

Đối với những vướng mắc mang tính chất liên ngành, tổng hợp báo cáo Tổ chỉ đạo để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án bất động sản nhằm giải phóng nguồn lực đất đai, nguồn vốn đầu tư, giảm rủi ro nợ xấu tín dụng.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành tập trung lập quy hoạch các khu vực phát triển đô thị, triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương đã được phê duyệt, trong đó, chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại phù hợp với từng đối tượng có nhu cầu.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, bất động sản trên địa bàn; làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để kịp thời xử lý đối với từng dự án, đề xuất cụ thể những giải pháp…

Đối với doanh nghiệp, UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp có liên quan tích cực, chủ động tái cơ cấu lại phân khúc sản phẩm, giá cả, thời hạn và phương thức thanh toán...cho phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thật sự và có tính khả thi. Tích cực, chủ động, tập trung nguồn lực phối hợp, triển khai thực hiện theo các quy định pháp luật và hướng dẫn của các sở, ngành, địa phương đối với dự án bất động sản đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành; các địa phương; các doanh nghiệp và chủ thể có liên quan quan tâm triển khai các nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền, tạo sự chuyển biến tích cực môi trường thu hút đầu tư của tỉnh nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng, vượt qua khó khăn, thách thức, thúc đẩy thị trường bất động sản đúng quy định, hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Yến Thanh

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắt Giám đốc Công ty mua bán điện thuộc EVN
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty mua bán điện thuộc EVN để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tin mới

Ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng
Ngày 16/4/2024, ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/. Hệ thống này trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” được các bên khởi động từ ngày 7/8/2023
GDP quý I/2024 tăng 5,66%
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2024 ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023.