0915 15 67 76 [email protected]
Thứ ba, 31/10/2023 07:00 (GMT+7)

Bình Định kiến nghị NHNN nới lỏng quy trình, quy định vay vốn

Lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã giảm so với đầu năm 2023 nhưng vẫn còn cao so với khả năng của các doanh nghiệp.

tm-img-alt
UBND tỉnh kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại có phương án, giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh. 

UBND tỉnh Bình Định cho biết, qua đối thoại trực tiếp tại các buổi làm việc cùng các Hiệp hội, doanh nghiệp và kết hợp khảo sát thông tin bằng phiếu khảo sát của Tổ công tác của tỉnh cho thấy, đa số các Hiệp hội, doanh nghiệp đều báo cáo và nhận định tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại của các doanh nghiệp trên địa bàn đã và đang gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong và ngoài nước đều giảm mạnh, thị trường bị thu hẹp dẫn tới số lượng đơn hàng và giá trị đơn hàng đều giảm nhiều so với các năm trước; chi phí đầu vào tăng, lượng hàng tồn kho lớn trong khi đầu ra khó khăn.

Bên cạnh đó, các khách hàng truyền thống của doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn tương tự dẫn đến số đơn đặt hàng cũng giảm sút, các điều kiện thanh toán cũng ngày càng khó khăn hơn.

Đồng thời, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã giảm so với đầu năm 2023 nhưng vẫn còn cao so với khả năng của các doanh nghiệp, phí dịch vụ đã giảm so với đầu năm 2023 tuy nhiên có sự chênh lệch các mức phí giữa các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Đặc biệt, Tổ công tác của tỉnh Bình Định nhận thấy, thủ tục và điều kiện để tiếp cận vốn từ các ngân hàng thương mại còn gặp khó khăn, cụ thể là trường hợp doanh nghiệp còn hạn mức tín dụng và tài sản bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhưng không được ngân hàng thương mại cho vay.

Nguyên nhân là do các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay dựa trên các thẩm định, đánh giá tính khả thi các phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong khi đó, do tình hình còn khó khăn nên số đơn hàng đã giảm mạnh hoặc tại thời điểm đề nghị vay vốn thì doanh nghiệp không có đơn hàng hoặc không có phương án kinh doanh khả thi. Vì vậy, doanh nghiệp không vay được vốn từ các ngân hàng thương mại để chuẩn bị nguyên vật liệu dự phòng cho các đơn hàng giai đoạn cuối năm 2023.

Từ đó, UBND tỉnh kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại có phương án, giải pháp phù hợp theo hướng nới lỏng quy trình, quy định vay vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các khách hàng, nhất là các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên khuyến khích phát triển và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

Hoàng Minh 

Bạn đang đọc bài viết Bình Định kiến nghị NHNN nới lỏng quy trình, quy định vay vốn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hàng nghìn khách hàng miền Nam trải nghiệm Hyundai Care Day 2024
Chuỗi CT tri ân khách hàng Hyundai Care Day 2024 của Hyundai Thành Công đã hoàn thành tốt đẹp tại Bình Dương ngày 2/6, kết thúc chuỗi ba CT tại ba tỉnh TP khu vực phía Nam: Cần Thơ, Đồng Nai, và Bình Dương, mang lại cơ hội trải nghiệm cho hàng nghìn KH.