0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 22/06/2022 09:10 (GMT+7)

Sắp có xe ô tô sử dụng năng lượng mặt trời?

Công ty Lightyear (Hà Lan) vừa thông báo sắp bắt đầu sản xuất ô tô sử dụng nhiên liệu từ pin năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Công ty Lightyear cho biết, mẫu xe Lightyear 0 sắp sản xuất được lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc, đầu và thân xe. Nhờ hỗ trợ tấm pin năng lượng mặt trời, mỗi giờ đặt xe dưới ánh nắng, xe có thể được quãng đường gần 10km.

Trong khi mỗi lần sạc đầy, xe có thể di chuyển quãng đường 625km mà không cần tái sạc và sẽ được bổ sung tới 70km/ngày nhờ năng lượng từ tấm pin mặt trời. So sánh với Tesla Model 3 và Kia Niro Long Range, quãng đường xe có thể đi trong 1 lần sạc là nhiều hơn.

Tại các quốc gia có nhiều ánh nắng mặt trời như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, nếu quãng đường di chuyển hàng ngày dưới 35km, lái xe sẽ không cần sạc xe trong thời gian tới 7 tháng. Tại những quốc gia ít ánh nắng hơn như Hà Lan, cứ sau mỗi 2 tháng, mới cần sạc xe.

Sắp có xe ô tô sử dụng năng lượng mặt trời?
Hình ảnh đồ họa mẫu xe Lightyear 0. Ảnh: Lightyear

Mẫu xe Lightyear 0 được cải tiến để có trọng lượng pin nhẹ hơn, kích cỡ pin nhỏ hơn so với mẫu Lightyear One ra mắt 2 năm trước đó, trong khi vẫn đảm bảo quãng đường di chuyển giữa 2 lần sạc tương đương với Lightyear One. Trọng lượng pin nhẹ hơn giúp giảm toàn bộ trọng lượng xe.

Công ty Lightyear cho biết mức giá ban đầu của mẫu xe Lightyear 0 là 262.000 USD và có thể được bàn giao tại châu Âu sớm nhất vào tháng 11. Tuy nhiên, giá bán xe Lightyear 0 được đánh giá là khá cao so với các mẫu ô tô điện khác và cũng chỉ có tốc độ tối đa là 160km/h.

Trong tương lai, công ty cũng hy vọng ra mắt những mẫu xe tích hợp pin năng lượng mặt trời với mức giá "phải chăng" hơn, chẳng hạn như mẫu xe dự kiến đặt tên là Lightyear Two, với giá bán lẻ chỉ khoảng 31.215 USD vào năm 2025. Một số công ty khác trên thế giới cũng đang phát triển các mẫu ô tô tích hợp tấm pin năng lượng mặt trời nhưng chưa hãng nào sẵn sàng tung sản phẩm ra thị trường như Lightyear.

Chẳng hạn, hãng ô tô điện Sono Motors dự kiến sẽ sản xuất mẫu xe tích hợp pin năng lượng mặt trời Sono Sion vào năm 2023, với khả năng đi thêm quãng đường 16km/ngày nhờ năng lượng từ mặt trời. Hãng Aptera kỳ vọng sẽ sản xuất mẫu xe Aptera Never Charge từ năm 2023 và đã nhận được 24.000 đơn đặt trước. Loại xe này có thể thêm quãng đường 64km/ngày nhờ năng lượng mặt trời.

Bảo Lâm

Bạn đang đọc bài viết Sắp có xe ô tô sử dụng năng lượng mặt trời?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Doanh số bán ô tô tăng ấn tượng
Tiêu thụ ô tô trong nước tháng 4/2022 tăng 14% so với tháng 3/2022 và tăng 40% so với tháng 4/2021. Việc tăng ấn tượng này xuất phát từ việc chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước hết hạn vào ngày 31/5/2022.
Lợi và hại khi nhập siêu xe biếu tặng
Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Đáng chú ý, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá...

Tin mới

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất
Lãi suất cho vay mua nhà nửa cuối năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.