Mít thái rớt giá trầm trọng dù đang vào mùa vụ
Khó khăn trong việc xuất khẩu, giá mít Thái hiện giảm sâu còn 4.000-9.000 đồng/kg, thậm chí có loại xuống mức 2.000 đồng/kg.
Hơn 1 tháng nay, nhiều chủ nhà vườn trồng mít lo lắng, đứng ngồi không yên vì giá mít thái đang tiếp tục lao dốc, về mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Giá mít ngày 25/11 ở Đắk Lắk cắt ở vườn chỉ còn ở mức 4.000-5.000 đồng/kg, loại quả 6 kg trở lên. Đây là mức giá thấp hơn nhiều so với thời điểm cùng kỳ năm 2020.
Một chủ vườn trồng mít chia sẻ, "Bình thường tôi sẽ cân đối độ lạnh để mít sang đến Trung Quốc sẽ vừa chín nhưng hiện nay tình hình thông quan mất nhiều ngày sẽ khiến hàng hóa bị hư hỏng", với mức giá này cùng với tình hình dịch bệnh phức tạp, nông dân trồng mít sẽ bị thua lỗ nặng nề. Khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc khiến giá mít Thái lao dốc, việc đưa loại quả này qua cửa khẩu đang rất khó khăn, mất nhiều thời gian.
Tại Hậu Giang, giá mít xô tại vườn giảm còn 6.000-9.000 đồng/kg, mít chợ có giá 2.000 đồng/kg. Các chủ nhà vườn trồng mít đều nhận định rằng giá mít hiện tại đang giảm sâu, sẽ có có xu hướng tiếp tục giảm trong tương lai.
Khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc khiến giá mít Thái lao dốc, việc đưa loại quả này qua cửa khẩu đang rất khó khăn, mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức tiêu thụ trong nước kém, cung vượt xa cầu, khiến giá nông sản giảm.
Trước đó, ôngTrần Chí Hùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, 3 năm trước toàn tỉnh Hậu Giang có khoảng 750 ha mít Thái. Việc trồng loại nông sản này có lợi nhuận cao, dễ chăm sóc nên nông dân mở rộng diện tích lên 7.000 ha trông mít thái.
“Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân giảm tốc độ phát triển diện tích trồng mít. Việc này đã khuyến cáo lâu rồi nhưng người dân thấy lợi nhuận cao nên chúng tôi cản không nổi. Giá mít có lúc tăng lên 50.000-60.000 đồng/kg. Trái mít 20 kg có thời điểm bán được trên 1 triệu đồng”, ông Hùng chia sẻ.
Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam, ông Đặng Phúc Nguyên cho rằng, vì Trung Quốc theo đuổi mục tiêu Zero Covid nên công đoạn kiểm tra hàng hóa, nông sản ở các cửa khẩu rất kỹ, việc thông quan bị chậm, giá cũng vì thế mà giảm theo.
Việc Trung Quốc ban hành Lệnh 248-249 cho thấy đời sống người dân đất nước này ngày càng cao, đòi hỏi chất lượng hàng hóa cũng phải nâng cao hơn trước.
Việc Trung Quốc ban hành 2 lệnh mới này sẽ đưa sản xuất Việt Nam vào khuôn khổ. Trong những năm trước đây, việc xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Trung Quốc chủ yếu theo nhu cầu của thị trường, hai bên thuận mua vừa bán. Bên cạnh xuất khẩu theo đường chính ngạch còn phổ biến buôn bán tiểu ngạch.
Tháng 10/2021, xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc ước đạt 7,5 tỉ USD, chiếm 19,3% thị phần, đây là thị trường lớn thứ 2 về giá trị của Việt Nam, chỉ xếp sau Mỹ. Trong quý I/2021, kim ngạch xuất khẩu mít tiếp tục vượt lên vị trí thứ 4 trong số các loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, sau thanh long, xoài và chuối. Với kim ngạch đạt gần 52 triệu USD, tăng 66,1% so với cùng kỳ năm ngoái.