0915 15 67 76 [email protected]
Thứ ba, 04/06/2024 00:51 (GMT+7)

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc vụ vé máy bay tăng cao

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) đã có văn bản đề nghị các hãng bay cung cấp thông tin, tài liệu về việc giá vé máy bay trên các chặng nội địa (từ đầu năm đến nay) trước ngày 4/6/2024.

Trước phản ánh của dư luận, báo chí và đề nghị của đại biểu quốc hội về giá vé máy bay tăng cao trong thời gian qua, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã có văn bản đề nghị hãng bay phối hợp cung cấp thông tin về tình hình giá vé từ đầu năm 2024 đến nay.

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc vụ vé máy bay tăng cao - Ảnh 1
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia yêu cầu các hãng hàng không cung cấp thông tin về giá máy bay trước ngày 4/6

Trong đó, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia có 6 đề nghị đối với các hãng phải cung cấp thông tin, tài liệu liên quan như thông tin về giá và các đợt điều chỉnh giá vé máy bay các chặng bay nội địa ở tất cả hạng vé, loại vé; số lượng, doanh thu bán vé; công thức tính vé bay chặng nội địa; sự biến động chi phí của các yếu tố cấu thành giá vé và giải trình lý do điều chỉnh tăng giá vé máy bay, kèm tài liệu chứng minh trong 4 tháng đầu năm 2024.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải, các hãng hàng không yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm mùa hè năm nay.

Bộ Tài chính và Bộ GTVT cũng có nhiều văn bản, báo cáo gửi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải thích về lý do một số hãng hàng không tăng vé máy bay trong nước. Trong đó khẳng định các khoản phí trong vé máy bay là giá dịch vụ chuyên ngành hàng không, không phải các khoản phí nộp ngân sách.

Giải thích lý do giá vé máy bay tăng cao thời gian qua, đại diện Bộ GTVT cho rằng, do tăng giá nhiên liệu và chênh lệch tỷ giá. Bên cạnh đó, do thiếu máy bay nên buộc các hãng hàng không phải thuê cả máy bay, phi công nên chi phí tăng cao.

Ngoài ra, do người dân mua vé sát giờ bay. Theo nghiên cứu của Cục Hàng không và Tổng cục Thống kê, giá vé máy bay nếu mua trước sớm 1 - 2 tháng sẽ giảm so với mức bình quân, còn mua càng sát ngày giá vé càng cao.

Võ Chí Kiên

Bạn đang đọc bài viết Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc vụ vé máy bay tăng cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá xăng tăng trở lại, dầu diesel vẫn giảm
Theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 23/5, giá xăng dầu tăng trở lại. Xăng RON 95 tăng 78 đồng/lít, E5 RON 92 tăng 162 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 36 đồng/lít.
Giá xăng dầu quay đầu giảm 320 đồng/lít
Theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 25/4, giá xăng E5 giảm 310 đồng/lít, giá bán là 23.910 đồng/lít. Giá xăng RON 95 giảm 320 đồng/lít, giá bán là 24.910 đồng/lít.
HoSE lên tiếng sau sự cố nghẽn lệnh
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết, hiện đang phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ vận hành hệ thống để kiểm tra, xác định nguyên nhân.

Tin mới

Hàng nghìn khách hàng miền Nam trải nghiệm Hyundai Care Day 2024
Chuỗi CT tri ân khách hàng Hyundai Care Day 2024 của Hyundai Thành Công đã hoàn thành tốt đẹp tại Bình Dương ngày 2/6, kết thúc chuỗi ba CT tại ba tỉnh TP khu vực phía Nam: Cần Thơ, Đồng Nai, và Bình Dương, mang lại cơ hội trải nghiệm cho hàng nghìn KH.
Trách nhiệm cao, kỳ vọng lớn
Nhân dân đang kỳ vọng ở tân Chủ tịch nước, tân Chủ tịch Quốc hội, với trách nhiệm lớn lao, sẽ luôn khắc ghi lời tuyên thệ thiêng liêng, quyết tâm biến lời hứa thành hành động để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, đưa đất nước tiếp tục phát triển.