0915 15 67 76 [email protected]
Chủ nhật, 17/04/2022 10:25 (GMT+7)

Dính lỗi bao bì, gây nhầm lẫn cho bệnh nhân, lô thuốc Insulin Glargine bị thu hồi

Lô hàng Insulin Glargine (insulin glargine-yfgn) đang được công ty thu hồi tại Mỹ do lỗi bao bì thiếu nhãn khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn.

Mylan Pharmaceuticals Inc. đang tiến hành thu hồi tự nguyện 1 lô thuốc tiêm Insulin Glargine (insulin glargine-yfgn), 100 U/mL (U-100) do một số lọ thuốc có khả năng bị thiếu nhãn.

Theo thông báo của công ty, sản phẩm bị thu hồi không phải là lọ Semglee (insulin glargine-yfgn) có nhãn hiệu, mà là lọ Insulin Glargine-yfgn không có nhãn.

Insulin Glargine (Lantus) là một loại insulin tác dụng kéo dài, được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường loại I ở người lớn, bệnh nhi và loại II ở người lớn. Insulin tác dụng kéo dài còn được gọi là insulin nền, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể bệnh nhân suốt cả ngày.

Dính lỗi bao bì, gây nhầm lẫn cho bệnh nhân, lô thuốc Insulin Glargine bị thu hồiThu hồi lô thuốc Insulin Glargine do lỗi bao bì, nhãn dán. (Ảnh minh họa)

Lô sản phẩm lỗi được sản xuất bởi Biocon Sdn. Bhd. và được Mylan Specialty L.P. phân phối tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 9/12/2021 đến ngày 4/3/2022.

Thông tin sản phẩm, số lô và thông tin về hạn sử dụng có trên thùng carton như sau: Tên gọi: thuốc tiêm Insulin Glargine (insulin glargine-yfgn), 100 U/ mL (U-100); NDC: 49502-393-80; Lô: BF21002800; Ngày hết hạn: tháng 8/2023.

Cho đến này, công ty vẫn chưa ghi nhận trường hợp bị ảnh hưởng nào liên quan đến lô hàng thiếu nhãn. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân đang điều trị bằng nhiều loại insulin (cả insulin tác dụng ngắn và tác dụng dài), việc thiếu nhãn trên lọ Insulin Glargine có thể gây nhầm lẫn các sản phẩm cũng như cường độ thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả kiểm soát đường huyết tối ưu, thậm chí dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Trước khi việc thu hồi này được tiến hành, Mylan Pharmaceuticals Inc. đã có thông báo gửi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ngoài ra, những đối tượng phát hiện các phản ứng bất lợi hoặc các vấn đề về chất lượng về sản phẩm có thể phản ánh cho chương trình MedWatch của FDA.

Được biết, tiêm insulin là một trong những cách điều trị hữu hiệu cho bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là đối tượng mắc tiểu đường tuýp 1. Khi được đưa vào cơ thể, thuốc sẽ hoạt động như insulin tự nhiên, giúp các bệnh nhân đái tháo đường bình ổn lại lượng đường trong máu, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các biến chứng mù lòa, hoại tử tay chân, đột quỵ…

Một trong những loại insulin hiện nay được nhiều người bệnh tin dùng đó chính là Insulin glargine. Insulin thường được tiêm vào các vị trí dưới da ở một số khu vực như bụng (vị trí cách rốn khoảng 5 cm), cánh tay, đùi (chỗ có nhiều mô mỡ phía trước của đùi), lưng hoặc hông. Đáng lưu ý, tuyệt đối không tự ý tiêm dung dịch thuốc vào tĩnh mạch hoặc cơ bắp vì có thể dẫn đến những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Bảo Linh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Dính lỗi bao bì, gây nhầm lẫn cho bệnh nhân, lô thuốc Insulin Glargine bị thu hồi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

‘Nhãn điện tử không thay thế cho nhãn hàng hóa vật lý’
Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm hàng hóa, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại Hội thảo Góp ý dự thảo Thông tư quy định về việc thể hiện một số nội dung ghi nhãn bắt buộc theo phương thức điện tử.
Kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định, hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác.

Tin mới

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất
Lãi suất cho vay mua nhà nửa cuối năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.