Cách làm giò lụa dai ngon, thơm nức mũi cho ngày Tết
Giò lụa là món ăn ngon ngày Tết truyền thống của người Việt. Trong những dịp Tết đến Xuân về, hầu như nhà nào cũng có một cây giò lụa để cúng ông bà và đãi khách.
Giò lụa là món dễ ăn và được nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, giò, chả lụa bán ngoài chợ lại chứa nhiều hàn the gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Làm cách nào để giò lụa không cần bột mà vẫn ngon, dai mềm đúng chuẩn? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.
1. Những bí quyết làm giò lụa không dùng bột nở
1.1. Chọn nguyên liệu tốt nhất
Để làm được cây giò lụa ngon nhưng không dùng bột nở, trước hết bạn phải biết cách chọn nguyên liệu thật ngon. Thịt lợn là nguyên liệu chính để làm giò lụa, bạn nên chọn những miếng có vừa nạc vừa mỡ. Vì không dùng bột nở nên thịt quá nạc sẽ bị khô, bở. Ngược lại, thịt quá nhiều mỡ sẽ khiến màu sắc miếng giò lụa không đẹp và rất ngấy.
Nên chọn miếng thịt có 7 phần nạc và 3 phần mỡ, cần chú ý đến độ tươi nóng của miếng thịt. Thịt càng tươi thì làm giò lụa càng ngon. Nếu chọn được miếng thịt vừa mới làm, còn nóng hôi hổi thì tuyệt vời. Nhớ không lấy những miếng đã cũ, màu thẫm lại.
1.2. Gia vị đảm bảo
Ngoài thịt heo thì gia vị làm giò cũng nên chọn những loại tốt nhất, chỉ dùng nước mắm cốt, có độ mặn và đạm cao. Nước mắm công nghiệp thường có vị mặn không đủ. Dùng chúng sẽ khiến món giò lụa bị thất bại. Hạt tiêu dùng làm giò lụa cũng nên lựa chọn kĩ càng. Bạn nên chọn loại đã bỏ vỏ. Tiêu trắng sẽ giúp miếng giò lụa hấp dẫn và sạch sẽ hơn.
Hãy thay bột năng, bột nếp hoặc bột ngô thay cho bột nở để làm giò lụa bởi hai loại bột này đủ khiến món giò lụa ngon và đặc biệt là đảm bảo sức khỏe.
1.3. Khâu chế biến giò phải thật cẩn thận
Nguyên nhân dẫn đến giò không dai và bị nát là thịt bị chín trong quá trình xay. Khi cho thịt vào máy xay ở tốc độ mạnh và lâu, thịt bị ma sát lâu, nóng lên và sẽ làm một phần thịt bị tái. Ở phần tái này, thịt đã mất đi hoàn toàn khả năng kết dính. Và kết quả là giò bị rời ra.
Để khắc phục tình trạng này, trước khi xay, hãy cho thịt lợn vào ngăn đông của tủ lạnh, để khoảng 2 đến 3 tiếng. Khi xay, cần châm thêm nước đá vào để nhiệt độ được giảm bớt. Cứ 45 giây đến 1 phút, bạn châm nước đá 1 lần. Áp dụng cho đến khi thịt được xay thật nhuyễn, không còn sợi. Ngoài ra khi gói giò lụa, nên sử dụng lá chuối và buộc thật chắc tay để tránh cho không khi lọt vào.
1.4. Tăng giảm nhiệt độ phù hợp
Đây được xem là bí quyết quan trọng nhất, quyết định đến độ ngon dở của cách làm giò lụa không dùng bột. Việc tăng giảm nhiệt độ phù hợp nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách điều chỉnh. Ngay lúc bắt đầu luộc giò, bạn phải cho lửa thật lớn để nước mau sôi. Sau khi nước sôi phải vặn lửa liêu riêu cho giò chín và đun khoảng 1 giờ. Nếu tắt lửa quá sớm sẽ khiến giò bị sống. Ngược lại tắt lửa quá chậm sẽ khiến giò bị nát.
2. Hướng dẫn cách làm giò lụa không dùng bột nở không bị bở
2.1. Nguyên liệu
300 gram thịt heo (7 phần nạc, 3 phần mỡ)
200 gram thịt bò
1 quả trứng gà
50 gram bột nếp
10 gram gừng
2 cây đầu hành
1/4 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
1/3 muỗng cà phê đường trắng
2.2. Hướng dẫn cách làm giò lụa không dùng bột nở
Thịt heo, thịt bò mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ, để ráo. Rửa sạch đầu hành, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, cắt nhỏ. Nếu thịt còn tươi, nóng hôi hổi, bạn có thể cho tất cả vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Hoặc bạn có thể mang đi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng rồi mới cho vào máy xay.
Chuẩn bị một tô lớn, cho vào 50 gram bột nếp, 1 quả trứng và 60 ml nước, trộn đều. Sau đó cho thịt cùng 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường và tô bột trộn đều. Đổ tất cả vào máy xay để để đánh nhuyễn.
2.2.2 Nướng giò lụa dai không dùng bột nở
Múc giò đã xay vào từng khuôn silicon nhỏ. Vặn lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C, để khoảng 10 phút cho lò nóng thì xếp giò vào nướng. Nhớ dùng màng bọc thực phẩm bao kín miệng khuôn. Nướng khoảng 30 phút thì lấy giò ra ngoài. Nếu không có lò nướng, bạn cũng cho thể dùng biện pháp hấp chín.
Giò lụa nướng xong, cho ra ngoài để nguội. Bạn có thể bảo quản chả lụa trong tủ lạnh và ăn dần.
Trên đây là công thức làm giò lụa không dùng bột mà vẫn đạt độ dai đúng chuẩn. Hãy áp dụng ngay để miếng giò lụa nhà làm vừa đảm bảo sức khỏe, vừa ngon như ngoài hàng.