0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Thứ hai, 30/08/2021 15:00 (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021

Bộ Y tế yêu cầu các Tỉnh/Thành phố, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm Tết Trung thu năm 2021.

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng cao; bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 1632/ATTP-NĐTT ngày 26/8/2021 đề nghị các đồng chí Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ tình hình thực tế địa phương, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, triển khai các nội dung sau:

Thứ nhất, đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội: Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
Công văn số 1632/ATTP-NĐTT ngày 26/8/2021 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩmTết Trung thu năm 2021

Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau: Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...

Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

Thứ hai, đối với các tỉnh/thành phố không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh COVID-19: Tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động phù hợp tình hình thực tế để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối…

Thứ ba, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ tư, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong quá trình triển khai, các đơn vị chú ý tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp với tình hình địa phương.

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phát hiện và thu giữ tại Thái Nguyên

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, hiện nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Chính vì vậy, lợi dụng thời gian này một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.

Cụ thể, ngày 25/8/2021, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên phối hợp với phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Thái Nguyên phát hiện xe ô tô tải BKS: 20C-200.74 đang dừng đỗ xe lên xuống hàng hóa tại Quốc lộ 1B thuộc khu vực tổ 8, phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên.

Quá trình khám phương tiện vận tải, Đoàn kiểm tra khám phát hiện bên trong các thùng cát tông có gần 2.500 gói bánh trung thu, chả cay các loại. Toàn bộ số hàng hóa trên có xuất xứ nước ngoài, trên bao bì sản phẩm thể hiện “Made in China”.

Làm việc với Đoàn kiểm tra ông Đào Ngọc Duy là lái xe kiêm chủ hàng không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ gì liên quan. Ông Duy khai nhận do thấy rẻ nên đã mua trôi nổi tại các chợ đầu mối Lạng Sơn mang về Thái Nguyên bán kiếm lời trong dịp Tết Trung thu.

Lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ số lượng bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra và thu giữ số lượng bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

Trước đó, ngày 20/8 vừa qua, tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, thuộc địa bàn xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội), Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP. Hà Nội) phối hợp cùng Đội CSGT số 15 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) và Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra đột xuất một xe tải được đi "luồng xanh". Cơ quan chức năng đã phát hiện trên xe này có gần 10 tấn bánh trung thu mang nhãn hiệu CON GẤU và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, số bánh trung thu trên được đặt trong khoảng 1.000 thùng carton, mỗi thùng chứa 8 hộp bánh, tổng cộng hơn 200.000 chiếc. Trong quá trình làm việc, lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Các sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt đối với sản phẩm do nước ngoài sản xuất.

Lái xe khai nhận được thuê vận chuyển số hàng hóa này từ cửa khẩu Lào Cai đi TP. Hồ Chí Minh để tiêu thụ, khi qua địa phận Hà Nội đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới