Xuất khẩu thủy sản bất ngờ đảo chiều tăng mạnh sau 2 tháng sụt giảm sâu
Sau khi sụt giảm sâu trong 2 tháng liên tiếp do giãn cách xã hội, với việc nới lỏng giãn cách và mở cửa trở lại tại các địa phương để phục hồi sản xuất, kết quả xuất khẩu thủy sản tháng 10 đã có những tín hiệu mới tích cực.
Cụ thể, vào ngày 8/11 vừa qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho hay, xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 10/2021 đạt 918 triệu USD, tăng 47% so với tháng 9 và đạt gần tương đương so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, hầu hết các sản phẩm chính đều tăng trưởng trở lại. Cụ thể, cá ngừ và mực - bạch tuộc đều tăng 18%; cua ghẹ tăng 13%. Riêng cá tra vẫn giảm do thiếu nguyên liệu, hoạt động sản xuất, chế biến cá tra ở các địa phương vẫn cầm chừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Về thị trường, trong tháng 10/2021, XK thủy sản sang Mỹ hồi phục mạnh nhất khi tăng 31%; sang thị trường EU tăng 9%; tiếp sau là Hàn Quốc tăng 20%; Canada tăng 17%. Riêng XK sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 43%.
Tổng lũy kế 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,1 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Hai mặt hàng mang lại kim ngạch lớn nhất là tôm (3,2 tỷ USD) và cá tra (hơn 1,2 tỷ USD); cá ngừ đạt gần 598 triệu USD (tăng 10%); mực - bạch tuộc đạt hơn 475 triệu USD (tăng 4,5%); các loại cá khác đạt 1,36 tỷ USD (giảm gần 1%). Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn giữ được tăng trưởng cao 39% khi đạt 113 triệu USD.
Được biết vào hồi tháng 8 và tháng 9, xuất khẩu thủy sản giảm sâu với mức giảm lần lượt là 36% và 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, nhận định nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu vẫn cao. Sản xuất, chế biến thủy sản đang trên đà hồi phục và hy vọng sẽ tăng trưởng trở lại trong 2 tháng tới khi tỷ lệ tiêm vaccine ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng lên nhanh chóng và hạn chế tác động của dịch Covid-19.