0915 15 67 76 [email protected]
Thứ sáu, 07/10/2022 06:30 (GMT+7)

Vinh danh 60 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc nhất 2022

Sáng 12/10 tới đây sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội. Tại Lễ kỷ niệm, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho 60 doanh nhân.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chia sẻ: Cùng với lễ kỷ niệm, ban tổ chức sẽ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho 60 doanh nhân trong tổng số 211 đề cử. Đây là kết quả chương trình bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022" do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát động từ tháng 7/2022.

Trong đó, 10 doanh nhân được vinh danh TOP 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất, 6 doanh nhân có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 (có doanh nhân đóng góp lên đến hơn 1.200 tỷ đồng).

Vinh danh 60 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc nhất 2022 - Ảnh 1
VCCI họp báo giới thiệu Lễ kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022.

Cũng theo ông Phòng, quy trình bình xét năm nay được tổ chức chặt chẽ, công phu thông qua 5 bước và 2 vòng bình xét sơ tuyển và chung tuyển đồng thời có thêm việc thẩm định thực tế.

“Chất lượng hồ sơ cũng cao hơn các kỳ trước, phần lớn doanh nghiệp đều có hồ sơ kiểm toán đi kèm, thể hiện tính minh bạch và quản trị ngày càng chuyên nghiệp hơn của các doanh nghiệp Việt Nam. Việc thẩm định đánh giá hồ sơ do Ban thư ký thực hiện, có sự tham gia của các chuyên gia của Công ty kiểm toán Deloitte,” ông Phòng nói.

Bên cạnh đó, ông Phòng cho biết Ban thư ký cũng phối hợp với Tổng cục Thuế tiến hành rà soát tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp do ứng viên lãnh đạo, quản lý đồng thời cũng rà soát các thông tin, dư luận phản ánh trên báo chí, trên mạng Internet liên quan đến ứng viên và doanh nghiệp để tham khảo.

Ông Phòng chia sẻ thêm: Đây là năm đầu tiên trong bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” có vinh danh TOP10 doanh nhân tiêu biểu nhất. Tổng hợp doanh nghiệp của các doanh nhân TOP10 trung bình hàng năm nộp ngân sách nhà nước trên 24 nghìn tỷ đồng, có doanh thu trên 140 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94 nghìn lao động trực tiếp.

Tất cả 60 doanh nhân được tôn vinh đều có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc, trong đó có doanh nhân cao tuổi nhất sinh năm 1940 (82 tuổi), doanh nhân trẻ tuổi nhất sinh năm 1988 (34 tuổi và có 15 doanh nhân nữ, chiếm 25%

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết: Trong lịch sử, doanh nhân Bạch thái Bưởi (1847-1932) đã lấy tinh thần dân tộc để cạnh tranh với các doanh nhân nước ngoài và thành công từ ý chí, khát vọng của mình. Doanh nhân Trịnh Văn Bô (1914-1988) là doanh nhân đầu tiên ủng hộ cho Chính phủ lâm thời Việt Nam khi hiến hơn 5.147 lượng vàng, gấp đôi ngân khố quốc gia tại thời điểm đó, góp phần tích cực trong các thoả thuận quốc gia tại thời kỳ đó.

"Đây là những doanh nhân đã truyền cảm hứng cốt lõi để doanh nhân thế hệ sau lấy đó làm tấm gương vươn lên, xây dựng ý chí, hành động để thành công cho mình, đóng góp vào sự thành công của các doanh nhân nói riêng, đóng góp tích cực vào sự phát triển về kinh tế xã hội của đất nước", ông Phạm Tấn Công nói..

Vinh danh tinh thần vượt quađại dịch

Trong 2 năm 2020-2021, các doanh nghiệp và cả đất nước ta phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19, tổn thất về con người và kinh tế là vô cùng lớn. Trong giai đoạn khó khăn đó, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, trách nhiệm xã hội, khi vừa lo duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động, vừa lăn xả hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch của cả nước.

Vinh danh 60 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc nhất 2022 - Ảnh 2
Biểu trưng "Doanh nhân tiêu biểu năm 2022". (Ảnh: Internet)

Căn cứ đề nghị của Hội đồng bình xét, ông Phòng cho biết Ban Chỉ đạo quốc gia đã nhất trí tuyên dương 6 doanh nhân tiêu biểu đã có thành tích, đóng góp xuất sắc trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Trong Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam có nội dung vinh danh các cá nhân này, trong đó có doanh nhân đã cùng doanh nghiệp của mình đã ủng hộ trị giá tới trên 1.200 tỷ đồng cho cuộc chiến chống đại dịch.

Bên cạnh đó, trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, VCCI sẽ tổ chức Hội thảo khoa học “Đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới.”

Chia sẻ về nội dung và ý nghĩa của hội thảo, bà Trần Thị Lan Anh - Tổng thư ký VCCI, cho biết : Xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh được Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ 7 xác định là nhiệm vụ đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2021-2026.

"Đạo đức, văn hoá kinh doanh là sức mạnh mềm, là nguồn lực to lớn của mỗi doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp mỗi quốc gia, mỗi địa phương. Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp các nước có văn hoá kinh doanh cao như Nhật Bản, Đức, Mỹ… luôn chiếm được niềm tin nơi khách hàng và có giá cả cao hơn, đem lại lợi thế lớn cho doanh nghiệp," bà Lan Anh chỉ ra.

Văn hoá kinh doanh có 3 tầng gắn với 3 chủ thể chính là doanh nhân, doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó doanh nhân là chủ thể có vai trò hạt nhân, là cốt lõi để hình thành văn hoá doanh nghiệp và văn hoá kinh doanh quốc gia.

Do đó, trong xây dựng văn hoá kinh doanh Việt Nam, cần bắt đầu từ xây dựng từ con người doanh nhân Việt Nam, trong đó đạo đức là gốc, là nền tảng. Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/9/2011 của Bộ Chính trị và văn kiện Đại hội XIII của Đảng đều yêu cầu “Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có tinh thần cống hiến cho dân tộc, có chuẩn mực văn hóa, đạo đức tiến bộ…”.

Bà Lan Anh cho hay hội thảo do VCCI phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, đây là hội thảo khoa học đầu tiên chuyên đề về đạo đức doanh nhân trong bối cảnh mới.

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” là danh hiệu cao quý được trao tặng cho các doanh nhân Việt Nam có thành tích xuất sắc do VCCI tổ chức theo nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao trong Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là năm đầu tiên các tiêu chí về đạo đức doanh nhân, tuân thủ pháp luật, trách nhiệm xã hội trở thành yêu cầu hàng đầu trong xem xét, bình chọn. Năm nay Chương trình cũng có biểu trưng mới với các cánh hướng lên cao, lấy cảm hứng từ vương miện của vua Hùng, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước và ý chí vươn lên của doanh nhân Việt Nam.

Biểu trưng có 6 cánh biểu tượng cho 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố: (1) Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; (2) Tuân thủ pháp luật; (3) Minh bạch, công bằng, liêm chính; (4) Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; (5) Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; (6) Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

Hải An

Bạn đang đọc bài viết Vinh danh 60 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc nhất 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắt Giám đốc Công ty mua bán điện thuộc EVN
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty mua bán điện thuộc EVN để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tin mới

Hàng nghìn khách hàng miền Nam trải nghiệm Hyundai Care Day 2024
Chuỗi CT tri ân khách hàng Hyundai Care Day 2024 của Hyundai Thành Công đã hoàn thành tốt đẹp tại Bình Dương ngày 2/6, kết thúc chuỗi ba CT tại ba tỉnh TP khu vực phía Nam: Cần Thơ, Đồng Nai, và Bình Dương, mang lại cơ hội trải nghiệm cho hàng nghìn KH.