Thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam, giá thanh long và chuối tại Trung Quốc tăng mạnh
Tại thị trường Trung Quốc, giá nhiều loại trái cây nhập khẩu đang gia tăng chóng mặt trong bối cảnh Trung Quốc đang trong mùa cao điểm mua bán trái cây trước lễ hội mùa xuân.
Giá thanh long và chuối tại Trung Quốc đã tăng đáng kể sau khi nguồn cung từ Việt Nam bị hạn chế do việc siết kiểm soát xuất nhập khẩu để phòng chống dịch Covid-19.
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ đến 90% sản lượng thanh long xuất khẩu của Việt Nam, thời điểm quý I hàng năm, Trung Quốc thường tăng tốc mua thanh long từ Việt Nam để phục vụ Tết Nguyên đán.
Đơn cử như quý I/2021, tổng kim ngạch xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc đạt 301,8 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong năm 2021, giá trị xuất khẩu thanh long đạt khoảng 1 tỉ USD, chiếm khoảng 43% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây.
Hiện nay, giá thanh long tại Trung Quốc lên đến 10-12 nhân dân tệ/kg, tương đương 35.642- 42.770 đồng/kg, cao hơn 2 nhân dân tệ/kg so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam.
Bên cạnh đó, xuất khẩu chuối của Việt Nam đạt khoảng 217 triệu USD trong năm 2021, tăng 46% so với năm 2020, Trung Quốc là thị trường thu mua nhiều chuối nhất của Việt Nam.
Trong tháng 4/2021, nhập khẩu chuối của Trung Quốc đạt 226.300 tấn, trị giá 120 triệu USD, giá nhập khẩu bình quân đạt 540,21 USD/tấn,lượng chuối từ Việt Nam chiếm đến 42% tổng lượng chuối nhập khẩu của Trung Quốc.