0915 15 67 76 [email protected]
Thứ ba, 11/01/2022 10:45 (GMT+7)

SSC: Xem xét xử phạt ông Trịnh Văn Quyết vì “bán chui” cổ phiếu

Được biết, sáng nay 11/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cho biết đang xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết vì "bán chui" gần 75 triệu cổ phiếu FLC.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa ra thông báo vào sáng nay 11/1, cho biết: "Hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định".

tm-img-alt
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC.

Trước đó, chiều 10/1, SSC cho biết có nhận được báo cáo của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn FLC - giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch hôm qua, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình từ 15-40 triệu cổ phiếu.

Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư mới vừa "đua lệnh" mua cổ phiếu FLC giá trần vào buổi sáng, đến chiều bị giảm sàn.

"Đua lệnh mua thêm ở giá trần 24.100 đồng, cứ ngỡ lên 3-4x trong nay mai, ai ngờ cháy hết lãi", một nhà đầu tư ở TP.HCM chia sẻ khi chứng kiến giá cổ phiếu FLC sáng trần, chiều giảm sát giá sàn xuống mức giá sàn 21.150 đồng/cổ phiếu trong phiên 10/1 (-6,2%).

Anh còn cho biết thêm: “Khi đang còn đinh ninh không rõ sự tình vì sao cổ phiếu FLC lại bị rớt giá mạnh và có khối lượng bán cao như vậy, thì đến buổi tối nhiều nhà đầu tư "bủn rủn tay chân" khi hay tin ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 10-1 cho đến 17-1 thông qua phương thức giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh để cơ cấu tài sản, giảm tỉ lệ sở hữu từ hơn 30,4% xuống còn 5,7%.

Số cổ phiếu ông Quyết đăng ký bán chiếm khoảng 20% lượng cổ phiếu FLC đang lưu hành, và chiếm gần 10% thanh khoản trên sàn của HoSE (Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM) trong phiên”.

Thậm chí nhiều nhà đầu tư cho đến tối 10/1 họ mới biết tin ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán cổ phiếu từ chính ngày 10/1 đến 17/1.

Một thông tin quan trọng như vậy nhưng chỉ vào website công ty này mới thấy. Đồng thời, văn bản ghi rõ ông Quyết ký ngày 5/1 và HoSE là một trong những nơi nhận văn bản.

Tuy nhiên, cho đến ngày giao dịch đầu tiên theo như đăng ký (10/1) và cho đến hôm nay 11/1, trên cổng thông tin của HoSE lại không xuất hiện - đây là nơi các nhà đầu tư theo dõi thông tin hằng ngày của tất cả mã chứng khoán đang niêm yết trên HoSE thay vì "canh chừng" khi nào doanh nghiệp bất chợt đăng riêng trên website.

Trước đó, hồi cuối năm 2017 ông từng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) xử phạt vi phạm hành chính do "bán chui" 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo trước. Ước tính trong thương vụ này ông Quyết có thể đã thu về ít nhất 400 tỉ đồng theo giá thị trường, song số tiền bị phạt chỉ 65 triệu đồng.

Cũng trong thời gian đó, CTCP xây dựng FLC Faros (ROS) do ông Quyết làm chủ tịch hội đồng quản trị cũng bị "dính chàm" khi SSC ra quyết định xử phạt với cùng nguyên nhân đã "bán chui" hơn 13,69 triệu AMD (CTCP đầu tư và khoáng sản AMD Group). Thời điểm đó nếu ROS mua lại cổ phiếu AMD thì có thể thu được hơn 136 tỉ đồng, song mức phạt chỉ 130 triệu đồng.

Bạn đang đọc bài viết SSC: Xem xét xử phạt ông Trịnh Văn Quyết vì “bán chui” cổ phiếu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vinh danh 60 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc nhất 2022
Sáng 12/10 tới đây sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội. Tại Lễ kỷ niệm, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho 60 doanh nhân.

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.