0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 15/01/2022 09:57 (GMT+7)

Nông dân Đắk Lắk lao đao, lo mất Tết vì dưa hấu chưa có đầu ra

Giáp Tết Nguyên đán, người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk "ngậm đắng nuốt cay" giảm sâu giá dưa vì đã đến thời kỳ thu hoạch. Hiện tại, giá dưa tại ruộng chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.

Nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ, khi thị trường trong và ngoài nước đều bị "đóng băng" trong thời gian qua.

tm-img-alt

Gia đình ông V ngụ tại thôn Hòa Trung, xã Ea Bông, huyện Krông Ana trong vụ dưa hấu năm nay, gia đình ông đã  trồng 7 sào dưa hấu với chi phí đầu tư hơn 100 triệu đồng. Hiện nay, dưa hấu đã đến thời điểm thu hoạch nhưng vẫn chưa bán được vì "khan hiếm" khách hàng, giá dưa hấu lại quá rẻ.

"Hiện một số hộ đã bán với giá 2.000 đồng/kg. Nếu gia đình thu hoạch 7 sào dưa hấu được khoảng 25-26 tấn, bán với giá 2.000 đồng/kg thì vụ dưa của gia đình lỗ trên 60 triệu đồng. Người trồng dưa hấu hiện nay như "ngồi trên đống lửa" khi Tết Nguyên đán cận kề, nhưng vụ dưa hấu cuối năm gần như thất bại. Chỉ còn trông chờ các cấp chính quyền và ngành chức năng sớm có biện pháp hỗ trợ tiêu thụ để người nông dân giảm bớt phần nào thiệt hại," ông V nói.

Theo ông V, không chỉ riêng dưa hấu mà các loại nông sản của Việt Nam đều đang khó tiêu thụ do thị trường nội địa bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khiến việc thu mua, vận chuyển khó khăn.

Trung Quốc - thị trường xuất khẩu lớn nhất cũng trong tình trạng khó thông quan, thương lái trong nước không dám thu mua số lượng lớn. Dù nhiều hộ trồng dưa đã đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa có người hỏi mua.

Chung hoàn cảnh với ông V ông B ngụ tại buôn Tơ Lơ, xã Ea Na, huyện Krông Ana cũng đang rất lo lắng khi trồng 5 sào dưa hấu,  gần Tết Nguyên đán sẽ thu hoạch. Theo tính toán của ông, diện tích 5 sào chăm sóc tốt thì thu được khoảng 20 tấn, nếu giá dưa 4.000 đồng/kg thì hòa vốn, còn 2.000 đồng/kg như hiện nay thì thua lỗ rất nhiều.

tm-img-alt

Trước tình hình "ngàn cân treo sợi tóc" của người dân trồng dưa, bà Trần Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Buôn Đôn cho biết vụ dưa hấu năm 2022 toàn huyện có hơn 130ha dưa hấu. Người trồng dưa đã thu hoạch khoảng 50% diện tích, nhưng do thị trường trong nước và xuất khẩu đều gặp khó khăn nên giá dưa tại ruộng chỉ ở mức 2.000-2.500 đồng/kg. Với giá này thì người trồng dưa sẽ thua lỗ nặng và "trắng tay" với vụ dưa hấu Tết Nguyên đán.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều nhiều khó khăn khi Trung Quốc đóng cửa khẩu để kiểm soát dịch COVID-19. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Buôn Đôn đã báo cáo và kiến nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh tìm hướng hỗ trợ trong khâu tiêu thụ cho người trồng dưa hấu.

Ông Đỗ Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, để giảm bớt phần nào khó khăn cho người trồng dưa hấu, Sở  đã phối hợp với Sở Công thương và các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh vào cuộc giúp người dân tiêu thụ dưa hấu.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh về tình hình tiêu thụ và lưu thông hàng hóa nông thủy sản sang Trung Quốc để có hướng chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động ứng phó, hạn chế ảnh hưởng; đồng thời, thông báo đến các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh để chủ động phương án xử lý, bảo quản hàng hóa nông sản, thủy sản.

Theo thống kê, diện tích dưa hấu năm 2022 của tỉnh Đắk Lắk là 524ha, tập trung ở các huyện như Ea Súp 230ha, Buôn Đôn 135ha, Krông Ana 50ha..., năng suất trung bình 27,67 tấn/ha với tổng sản lượng cả tỉnh ước khoảng 14.500 tấn. Hiện nay, diện tích dưa hấu đang thu hoạch khoảng 305 ha, sản lượng ước khoảng 8.000 tấn.

Bạn đang đọc bài viết Nông dân Đắk Lắk lao đao, lo mất Tết vì dưa hấu chưa có đầu ra. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Gạo Việt được ưa chuộng dịp Tết
Năm nay, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn gạo Việt Nam để biếu tặng người thân, họ hàng, đối tác thay vì chọn gạo Campuchia, Thái Lan như trước đây. Điều này khiến cho thị trường gạo trở nên sôi động những ngày cuối năm.

Tin mới

Gạo Việt được ưa chuộng dịp Tết
Năm nay, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn gạo Việt Nam để biếu tặng người thân, họ hàng, đối tác thay vì chọn gạo Campuchia, Thái Lan như trước đây. Điều này khiến cho thị trường gạo trở nên sôi động những ngày cuối năm.