0915 15 67 76 [email protected]
Thứ ba, 18/01/2022 17:15 (GMT+7)

Làng bánh chưng Tranh Khúc tất bật vụ Tết Nguyên đán

Làng nghề truyền thống Tranh Khúc thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì (Hà Nội) nổi tiếng với nghề gói bánh chưng; để phục vụ Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, các hộ gia đình trong làng bắt đầu gói bánh từ trung tuần tháng Chạp đến hết ngày rằm tháng Giêng.

Trải qua 2 năm dịch bệnh với nhiều ngày tháng dừng sản xuất, đến nay làng bánh chưng Tranh Khúc lại nhộn nhịp với công việc gói ghém, chuẩn bị những mẻ bánh đến tay khách hàng.

tm-img-alt
Vào những ngày gần Tết, mỗi gia đình trong làng nghề làm khoảng 1.000 đến 2.000 chiếc bánh chưng nhiều loại.
tm-img-alt
Người có tay nghề lâu năm thì mỗi ngày có thể gói đến 2.000 chiếc bánh.
tm-img-alt
Gạo nếp làm bánh chưng phải là gạo nếp cái hoa vàng ở vùng châu thổ sông Hồng, đậu xanh làm nhân là loại hạt nhỏ, ruột vàng, đậm vị bùi mà ngậy.
tm-img-alt
Nhân bánh được làm đậu xanh và thịt ba chỉ. Đậu xanh đãi vỏ, đồ chín rồi cán thành bột nhuyễn để bọc lấy thịt thành phên.
tm-img-alt
Anh Đặng Văn Đoàn, chủ một xưởng sản xuất bánh chưng tiết lộ một chi tiết rất nhỏ nhưng làm có lẽ là “bí quyết” để làm nên chiếc bánh Tranh Khúc mềm và thơm ngậy, đó là khi bọc đậu vào thịt, không bọc kín mà phải hở, để khi nấu bánh, mỡ từ thịt chảy ra, thấm vào lớp gạo nếp.
tm-img-alt
“Cơ sở tôi luôn chọn những nơi có thịt lợn tươi ngon, thịt được mua và gói hết trong ngày", anh Đoàn chia sẻ thêm.
tm-img-alt
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc chuẩn bị nguyên liệu rất vất vả, nhiều cơ sở phải chuẩn bị sớm hơn trước Tết khoảng 1 tháng.
tm-img-alt
Lá dong được thu mua, rửa sạch và cắt gọn lại để dễ gói bánh hơn. Lá dong phải là lá dong nếp, mua từ các tỉnh vùng cao xuống, gói bánh không dùng lá dong tẻ vì dễ bị nát, không đảm bảo được độ xanh của bánh.
tm-img-alt
Chủ cơ sở cho biết, mỗi chiếc bánh chưng chỉ mất tối đa 30 giây để gói và một tiếng có thể gói được 210 cái bánh. Để gói được nhanh như vậy, không chỉ cần có những người thợ lành nghề lâu năm mà còn cần sự chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu.
tm-img-alt
Mặc dù gói nhanh đạt tốc độ 30 giây/bánh, nhưng cũng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của bánh vì hương vị của bánh chưng hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên liệu.

Nguồn ảnh: Báo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Làng bánh chưng Tranh Khúc tất bật vụ Tết Nguyên đán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng
Ngày 16/4/2024, ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/. Hệ thống này trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” được các bên khởi động từ ngày 7/8/2023