0915 15 67 76 [email protected]
Thứ năm, 24/11/2022 08:56 (GMT+7)

Làn sóng cắt lỗ, giảm giá bán bất động sản được dự báo tăng

Những dự báo càng về cuối năm thì làn sóng cắt lỗ, giảm giá bất động sản sẽ gia tăng mạnh hơn trên thị trường thứ cấp. Nguyên nhân vì các nhà đầu tư không còn khả năng để “gồng” lãi suất trong bối cảnh lãi suất ngân hàng đang tăng cao như hiện nay.

Mạnh tay bán giảm giá, chiết khấu cao

Càng về cuối năm, làn sóng cắt lỗ, giảm giá bán bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng trên thị trường thứ cấp khi nhà đầu tư không thể "gồng" thêm gánh nặng lãi suất.

Thời gian gần đây, thanh khoản trên thị trường bất động sản ghi nhận sự sụt giảm do các chính sách tiền tệ như tín dụng ngân hàng, trái phiếu bị kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng liên tục có xu hướng tăng cao khiến nhà đầu tư có phần run tay.

Làn sóng cắt lỗ, giảm giá bán bất động sản được dự báo tăng - Ảnh 1
Càng về cuối năm, làn sóng cắt lỗ, giảm giá bán bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng trên thị trường thứ cấp. (Ảnh minh họa)

Trên thị trường có hiện tượng bất động sản thanh lý phát mại bán đi, bán lại nhiều lần không ai mua. Nhiều ngân hàng đã phải giảm giá lên đến tiền tỷ ở các lô đất này.

Ngoài bất động sản thanh lý phát mại giảm giá, trên thị trường, nhiều chủ nhà, đất dù giảm giá nhưng cũng khó có thể tìm được người mua. Tại thị trường thứ cấp và sơ cấp đều ghi nhận mức giảm giá bán dao động 20-30%.

Thời điểm hiện tại thị trường bất động sản khó khăn, không ít chủ đầu tư cũng mạnh tay chiết khấu cao nhất lên tới vài chục phần trăm. Đơn cử, một dự án ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) mạnh tay chiết khấu tổng 40% khi người mua thanh toán vượt tiến độ đến 98%. Đồng nghĩa, nếu mua một căn hộ khoảng 70 m2 với giá gốc là hơn 4,7 tỷ đồng thì người mua chỉ cần trả 2,9 tỷ đồng.

Ở một dự án tại Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), tổng chiết khấu có thể lên 34-35% khi người mua thanh toán vượt tiến độ 95% giá trị căn hộ. Hiện tại, giá căn hộ tại dự án này đang dao động 33-47 triệu đồng. Nếu áp hết ưu đãi, giá chỉ còn khoảng từ 2,4 tỷ đồng cho một căn hộ có 2 phòng ngủ.

"Khát" vốn, chủ đầu tư tiếp tục chiết khấu cao

Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn khi nhiều chủ đầu tư đang phải ngưng triển khai dự án vì thiếu vốn. Câu chuyện dòng vốn cũng là yếu tố khiến thanh khoản của thị trường giảm mạnh thời gian qua khi tiền đổ vào bất động sản đang gặp rất nhiều rào cản, đánh giá của giới chuyên gia cho hay.

Hiện kênh huy động trái phiếu và dòng vốn ngân hàng đều bị siết chặt. Huy động vốn từ người mua cũng không còn thuận lợi khi room tín dụng cho vay bất động sản hạn chế, lãi suất vay lại tăng cao.

Còn đối với nhóm nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng lớn hơn. Rất có thể, làn sóng cắt lỗ, giảm giá bán bất động sản sẽ tiếp tục gia tăng trên thị trường thứ cấp khi nhóm đầu tư này không thể "gồng" thêm gánh nặng lãi suất.

Riêng đối với doanh nghiệp bất động sản, giá bán niêm yết sẽ khó giảm nhưng bù lại, các chủ đầu tư sẽ tung nhiều mức chiết khấu hấp dẫn hơn nhằm thu hút dòng tiền từ người mua và đẩy nhanh thanh khoản dự án.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay: "Trong quý III vừa qua, lực cầu chủ yếu tới từ nhu cầu thực, còn các nhu cầu đầu tư đã dè dặt hơn vì yếu tố giá cả. Theo đó, thanh khoản sụt giảm so với giai đoạn trước và biến động giá bất động sản trong quý này cũng đã có dấu hiệu chững lại", chia sẻ thêm, ông Đình cho biết, nhằm kích cầu thanh khoản, các chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi, tặng quà, chiết khấu.

Ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam đồng quan điểm trên cho rằng, xu hướng giảm giá, chiết khấu của các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường khát vốn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm. Còn thanh khoản năm 2023 vẫn sẽ khó khăn khi chính sách tiền tệ, lạm phát và diễn biến kinh tế thế giới phức tạp.

Trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp bất động sản tìm cho mình một giải pháp tổng thể trong tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là cần tập trung vốn cho lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, nâng cao vai trò quản trị tài chính của chính doanh nghiệp.

Khi thị trường địa ốc rơi vào trạng thái đóng băng, những bên tham gia đều có thái độ thận trọng hơn. Một số chủ đầu tư tiềm lực tốt vẫn đang lên kế hoạch đánh giá và thẩm định, săn tìm những khu đất nhà ở và du lịch tiềm năng, phục vụ cho mục tiêu gia nhập thị trường trong khoảng 2-3 năm tiếp theo.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Làn sóng cắt lỗ, giảm giá bán bất động sản được dự báo tăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Việt Nam với hành trình "xanh hóa" các dự án, công trình (Bài 1)
Xây dựng công trình xanh, tiết kiệm năng lượng đang là xu hướng phát triển mà ngành xây dựng đang hướng tới. Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, những năm qua, Việt Nam đang chuyển đổi xanh trong từng công trình, đã tạo được tiếng vang lớn.
Thông tin mới nhất về quy định bảng giá đất Hà Nội
Từ 18/9/2023, Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 20/2023/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc ban hành quy định và bảng giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.

Tin mới