Hà Nội, Thứ Ba Ngày 04/08/2020

Kita Group đang mạo nhận chủ đầu tư dự án Stella Mega City?

Phước Thành 19:02 13/07/2020

Mặc dù chỉ trúng đấu giá 60ha đất thuộc dự án Khu dân cư Ngân Thuận có tổng diện tích 150ha, nhưng Kita Invest vẫn giới thiệu mình họ chủ đầu tư của toàn bộ dự án.

Dự án Stella Mega City bắt đầu được giới thiệu, giao dịch trên thị trường từ khoảng giữa năm 2019. Theo thông tin quảng cáo, dự án Stella Mega City do Công ty Cổ phần Kita Invest, thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kita Group (Kita Group) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng.

Stella Mega City toạ lạc tại khu đất tổng diện tích khoảng 150ha trên đường Đặng Văn Dầy (phường Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) với khoảng 5.000 sản phẩm diện tích đa dạng từ 80m2 – 70m2/nền và giá bán từ 18,6 triệu đồng/m2.

Theo thông tin quảng cáo, Stella Mega City đã được cấp sổ đỏ riêng từng nền, được xây dựng tự do.

Dự án Khu dân cư Ngân Thuận (Stella Mega City Cần Thơ).

Dù Stella Mega City được Kita Group tung ra thị trường hơn 1 năm qua, nhưng theo thông tin phóng viên nắm được, hiện nay hồ sơ pháp lý của dự án vẫn đang đứng tên chủ đầu tư cũ, Kita Group vẫn chưa được phê duyệt là chủ đầu tư để có thể tiến hành giao dịch.

Cụ thể, khu đất thực hiện dự án Stella Mega City có nguồn gốc đất quốc phòng, trước đây là Kho 301 của Quân khu 9. Sau đó, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận được UBND TP Cần Thơ phê duyệt làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư phường Bình Thuỷ (còn gọi là Kho 301) trên khu đất Kho 301 cũ.

Cụ thể, theo Quyết định số 1463/QĐ-UB của UBND TP.Cần Thơ ngày 5/5/2005 về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phường Bình Thuỷ (Kho 301) thì Công ty Ngân Thuận là chủ đầu tư, dự án có diện tích gần 150ha với 4.481 lô nhà liên kế, 749 lô biệt thự và 326 nhà hợp khối, tổng 5.536 lô.

Sau khi được phê duyệt dự án, Công ty Ngân Thuận đã thế chấp dự án cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Do không có khả năng thanh toán nên Sacombank đã tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Ngân Thuận. Tại phiên đấu giá ngày 18/4/2019 do Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Toàn Cầu tổ chức, Công ty Cổ phần Kita Invest đã mua được tài sản đấu giá là toàn bộ 2.455 quyền sử dụng đất, tổng diện tích hơn 60ha tại dự án Khu dân cư phường Bình Thuỷ được thế chấp tại Sacombank.

Kita Group đã tự ý đổi tên thương mại dự án thành Stella Mega City và tung dự án ra thị trường ngay sau thời điểm trúng đấu giá. Điều đáng nói, dù trúng đấu giá 60ha đất của dự án Khu dân cư Ngân Thuận, nhưng thời điểm hiện tại Kita Invest đang giới thiệu mình là chủ đầu tư của toàn dự án Khu dân cư Ngân Thuận có tổng diện tích 150ha.

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ hồ sơ pháp lý về phê duyệt dự án hiện nay đều đang đứng tên Công ty Ngân Thuận. Không hiểu Kita Invest lấy vai trò gì để tự nhận mình là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư Ngân Thuận và tự ý đổi tên thương mại thành Stella Mega City.

Trả lời báo chí, Sở Xây dựng TP.Cần Thơ cho biết, chủ đầu tư hợp pháp vẫn là Công ty Ngân Thuận, còn Công ty Kita Invest chỉ là đơn vị trúng đấu giá 2.455 lô đất, diện tích 60ha trong dự án. Do đó, Kita Invest chỉ được mua bán nền đất với khách hàng dưới vai trò là nhà đầu tư chứ không thể nhận là chủ đầu tư.

Sở Xây dựng TP.Cần Thơ yêu cầu Kita Invest thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý khi kinh doanh bất động sản với 2.455 nền đất thuộc dự án Khu dân cư Ngân Thuận.

Dù Kita Invest là đơn vị trúng đấu giá, nhưng vẫn chưa được công nhận là chủ sở hữu chính thức. Do đó, Công ty Kita Invest phải làm thủ tục chuyển đổi, chừng nào được công nhận là chủ sở hữu chính thức thì mới được phép đưa vào kinh doanh.

Phối cảnh toàn bộ dự án Stella Mega City từ website của Kita Group.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ tới Kita Group. Phản hồi thông tin, Kita Group cho biết, Kita Invest là nhà phát triển dự án Khu dân cư phường Bình Thuỷ (Kho 301).

Kita Group cho rằng, họ là đơn vị trúng đấu giá hơn 60ha đất trong Khu dân cư Ngân Thuận, đã hoàn thành 100% nghĩa vụ thanh toán và đã được Công ty Ngân Thuận tự nguyện giao toàn bộ mặt bằng diện tích nói trên.

Về việc đổi tên thương mại dự án hành Stella Mega City, Kita Group cho biết, Công ty Ngân Thuận đã đăng ký bổ sung tên thương mại theo quy định và đồng ý cho Kita Invest được sử dụng và kinh doanh. Hiện nay, Kita Invest đang hoàn tất các thủ tục bổ sung tên thương mại là Stella Mega City.

Điều này đồng nghĩa, việc gọi dự án dưới tên thương lại Stella Mega City vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng Kita Group đã sử dụng để giao dịch, kinh doanh trong thời gian qua.

Về thông tin từ Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đề nghị Kita Invest thực hiện thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu với 60ha đất trong Khu dân cư Ngân Thuận mới được phép đưa vào kinh doanh. Kita Group cho rằng, họ được quyền kinh doanh sau khi đã chuyển quyền sở hữu sang Kita Invest theo quy định của Luật Đấu giá.

Đồng thời, phóng viên có nhắc đến việc dự án Khu dân cư Ngân Thuận có tổng diện tích 150ha, Kita Invest chỉ trúng đấu giá 60ha nhưng hiện nay đang xuất hiện nhiều thông tin về việc Kita Invest là chủ đầu tư của toàn bộ dự án. Tuy nhiên, Kita Group không phản hồi nội dung này mà chỉ tập trung cho rằng mình là chủ sở hữu của 60ha đất đã mua từ Ngân hàng Sacombank.

Có thể thấy, Kita Group cũng khẳng định họ chỉ trúng đấu giá và sở hữu 60ha đất trong khi Khu dân cư Ngân Thuận có tổng diện tích đến 150ha. Liệu có sự mạo nhận của Kita Group hay không khi tự giới thiệu họ là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư Ngân Thuận (Stella Mega City) hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Phước Thành Theo SHTT

Bạn đang đọc bài viết Kita Group đang mạo nhận chủ đầu tư dự án Stella Mega City? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Loading...
Tin cùng chuyên mục Bất động sản
Thời gian gần đây, không ít giám đốc công ty bất động sản bị công an mời lên làm việc, khởi tố; nhiều địa phương tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý dự án "ma".