0915 15 67 76 [email protected]
Thứ sáu, 24/11/2023 08:55 (GMT+7)

Chuyển giao bắt buộc DongA Bank cho ngân hàng khác

Do DongA Bank có vốn chủ sở hữu âm nên Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải chuyển giao bắt buộc Ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank) cho ngân hàng khác.

tm-img-alt

Đây là kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trong Báo cáo kết quả kiểm toán Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội vừa gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Trong nội dung báo cáo về chính sách tiền tệ năm 2022 gắn với nhiệm vụ, chức năng của NHNN, Kiểm toán Nhà nước cho hay, tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng nhiều thời điểm còn căng thẳng.

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra phương án xử lý tổ chức tín dụng yếu kém (Ocean Bank, GP Bank, CB Bank) còn chậm, kéo dài qua nhiều năm (từ 2015 đến nay).

Việc kéo dài tiến độ xử lý dẫn đến nguồn lực dự kiến hỗ trợ thông qua các hình thức cho vay đặc biệt tăng do hoạt động kinh doanh các ngân hàng này lỗ liên tục.

Tại thời điểm kiểm toán (tháng 8/2023), việc xử lý 3 ngân hàng mua bắt buộc nói trên mới ở bước được Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc, đang ở giai đoạn xác định giá trị doanh nghiệp đề nghị chuyển giao bắt buộc.

Một số ngân hàng mới được Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc, tình hình tài chính khó khăn, cụ thể: nợ xấu và tài sản tồn đọng cao, âm vốn chủ sở hữu, lỗ lũy kế tiếp tục có xu hướng gia tăng, không đáp ứng quy định về an toàn trong hoạt động ngân hàng. Một số ngân hàng tiềm ẩn rủi ro cao, gây mất an toàn hệ thống.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị NHNN phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ chuyển giao bắt buộc đối với 3 ngân hàng mua bắt buộc là Ngân hàng Xây dựng (CB Bank), Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank).

tm-img-alt
OceanBank cũng thuộc top tổ chức tín dụng yếu kém.

Đối với Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), do vốn chủ sở hữu của ngân hàng bị âm nên theo quy định, NHNN phải chuyển giao bắt buộc DongA Bank cho ngân hàng khác.

Còn theo báo cáo của NHNN mới đây gửi tới Quốc hội, đối với các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt/ tổ chức tín dụng yếu kém, năm 2022 NHNN đã báo cáo các cấp có thẩm quyền phương án cơ cấu lại các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt và phương án xử lý cụ thể đối với từng ngân hàng. Các ngân hàng này gồm CB Bank, Ocean Bank, GP Bank và DongA Bank.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết quyết định chủ trương chuyển giao bắt buộc của hai ngân hàng mua bắt buộc.

Đến nay, các tổ chức tư vấn định giá đã phát hành chứng thư thẩm định giá và NHNN đã gửi Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán kết quả.

Riêng với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đã được đặt vào kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022. NHNN đã phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và bảo đảm quyền, lợi ích của người gửi tiền.

DongA Bank bị NHNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 14/8/2015. Nhà băng này có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, con số không thay đổi kể từ năm 2014. Trong đó, số vốn cổ phần của cổ đông pháp nhân chiếm 40,68% vốn điều lệ của DongA Bank.

HĐQT của DongA Bank hiện tại gồm ông Nguyễn Thanh Tùng (Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Ngọc Tâm, ông Nguyễn Đình Trường, ông Trần Văn Đình và ông Huỳnh Phương.

Trong đó, ông Nguyễn Đình Trường và Trần Văn Đình là những người đang lần lượt sở hữu 66.583 cổ phiếu (0,013%) và 700.000 cổ phiếu (0,140%) tại DongA Bank.

Những người liên quan của hai cá nhân trên gồm con trai ông Trường hiện sở hữu 21.541 cổ phiếu (0,004%); vợ ông Trần Văn Đình (bà Hoàng Thị Xuân) hiện nắm giữ 5,07 triệu cổ phiếu (1,015%), và con gái ông Đình cũng đang nắm giữ 366.422 cổ phiếu (0,004%).

Ngọc Anh 

Bạn đang đọc bài viết Chuyển giao bắt buộc DongA Bank cho ngân hàng khác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bảng giá xe ô tô Honda CR-V tháng 2/2024
Honda CR-V 2024: Lột xác hoàn toàn với thiết kế thể thao, động cơ hybrid và nhiều công nghệ tiên tiến liệu có tiếp tục "làm mưa làm gió" phân khúc SUV 7 chỗ?