0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 26/01/2022 14:59 (GMT+7)

Bức tranh đầy đột biến về BĐS trung du miền múi phía Bắc 2021

Một số dự án nhà ở tại Lào Cai, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình có lượng giao dịch đột biến trong giai đoạn quý IV/2021.

Tại báo cáo thị trường bất động sản trung du miền núi phía Bắc quý IV và năm 2021, ông Lê Đình Chung, phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã có đánh giá về thị trường nhà ở, bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng.

Bất động sản nhà ở tại hai khu vực diễn biến trái ngược

Đối với các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La và Lạng Sơn, số lượng giao dịch khá khiêm tốn. Đơn cử như trong quý IV/2021 chỉ có 236 giao dịch thành công được ghi nhận. Thị trường còn 4480 sản phẩm là hàng tồn kho của các dự án đã mở bán trước đó.

Trong đó, thị trường Sơn La được đánh giá có dư địa về nhu cầu lớn, tuy nhiên mức hấp thụ thực tế lại chậm. Các dự án tiêu biểu như TNR Sơn La, Picenza Sơn La gần như không đạt tỷ lệ hấp thụ kỳ vọng.

Tại TP Lào Cai, dự án chung cư cao cấp của Bitexco có lượng giao dịch đột biến khi 60% quỹ hàng được giao dịch thành công trong ngày mở bán chính thức.

Còn lại, tốc độ tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Tây Bắc khá chậm. Một số khu vực thậm chí còn giảm giá, trong đó có Cao Bằng. Mức giá toàn thị trường dao động từ 16 - 45 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình... ghi nhận số lượng giao dịch khá lớn. Chỉ riêng quý IV đã có xấp xỉ 2.000 giao dịch tại các địa phương này. Một số dự án có lượng giao dịch đột biến như La Viena Valley Đà Bắc, TMS Wonder World, Mường Khến Heritage, Riverview Lương Sơn, Crow Vilas Thái Nguyên.

Không chỉ có tốc độ giao dịch tốt, giá tại các thị trường này cũng tăng từ 20 - 50%, đặc biệt có những thị trường tăng giá gần 100% so với năm 2020 như Bắc Ninh (từ 40 triệu đồng/m2), Thái Nguyên (từ 25 triệu đồng/m2), Bắc Giang (từ 30 triệu đồng/m2).

Lý giải về điều này, ông Chung cho biết, giá tại TP Hà Nội trong quý IV/2021 tăng cao, tạo ra đỉnh mới khiến cho cơ hội đầu tư không còn nhiều. Thêm vào đó, nguồn cung khan hiếm khiến cho nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội tại vùng ven. Tại các địa phương, sản phẩm đấu giá được sự quan tâm rất nhiều của các nhà đầu tư, mức trúng thường cao hơn từ 50 - 100% so mới mức giá khởi điểm. Đây chính là lý do giá bất động sản tại các địa phương được đẩy lên cao một cách nhanh chóng.

tm-img-alt
Năm 2021 BĐS có nhiều biến động.

Bất động sản công nghiệp nhiều diễn biến tích cực

Hiện có 61 dự án bất động sản khu công nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh thành: Hoà Bình (7 dự án), Lạng Sơn (1 dự án), Bắc Kạn (1 dự án), Thái Nguyên (6 dự án), Yên Bái (4 dự án), Bắc Giang (7 dự án), Vĩnh Phúc (8 dự án), Bắc Ninh (17 dự án), Phú Thọ (8 dự án), Tuyên Quang (2 dự án).

Tổng diện tích mặt bằng đang cho thuê là xấp xỉ 4.000 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt xấp xỉ 75%. Giá thuê trung bình dao động trong khoảng 1,4 - 2,5 triệu đồng/m2 mỗi chu kỳ thuê, đối với các dự án có chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân và 0,4 – 0,8 triệu đồng/m2 đối với các dự án có chủ đầu tư là Nhà nước.

Giá thuê trong quý IV/2021 đã tăng khoảng 3 - 5% so với quý trước, một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh giá tăng khoảng 7% so với quý II.

Trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19, nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động, nhằm thực hiện công tác chống dịch. Tuy nhiên, bất chấp những tác động từ dịch bệnh, thị trường tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực đến từ hoạt động đầu tư nước ngoài và sự thay đổi trong chính sách của Chính phủ.

Thị trường mới ghi nhận thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc và Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) và tập đoàn Quantum (Mỹ) đầu tư chuỗi các dự án trong những lĩnh vực trọng điểm với tổng giá trị 20 - 30 tỷ USD.

Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp khu vực miền Bắc đang duy trì ở mức 75%, trong khi đó nhà xưởng xây sẵn lại chứng kiến tỷ lệ này giảm đi so với quý đầu của năm 2021 do ảnh hưởng từ nguồn cung mới trong thị trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng tiêu thụ chậm

Thị trường nghỉ dưỡng tập trung chính ở Hòa Bình nhưng số lượng còn hạn chế. Trong quý IV/2021 có hai sản phẩm mới ra mặt là Sakana và Culian hồ Hòa Bình nhưng tốc độ tiêu thụ còn chậm. Theo khảo sát trong năm 2022, Hòa Bình sẽ ra mắt 3 - 4 dự án mới với quy mô khoảng 100 ha, chủ yếu tập trung khu vực hồ Hòa Bình.

Vĩnh Phúc cũng có một sản phẩm ra mắt năm 2022 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của thị trường là dự án Thanh Lanh Golf & Resort.

Với những dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn và được đầu tư bài bản thì đang nhận được sự quan tâm nhiều của các nhà đầu tư.

Bạn đang đọc bài viết Bức tranh đầy đột biến về BĐS trung du miền múi phía Bắc 2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.