0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Thứ ba, 18/01/2022 17:53 (GMT+7)

"Bí quyết" để bánh chưng không lo bị mốc dịp Tết

Bánh chưng bị hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin, nếu vẫn ăn rất dễ dẫn tới ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, bảo quản bánh chưng trong dịp Tết để bánh vẫn thơm ngon và an toàn là điều rất quan trọng.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Cứ trước Tết vài ngày, người người nhà nhà lại cùng nhau chuẩn bị gạo nếp ngon, đậu xanh thịt ba chỉ cùng lá dong để gói bánh.

Gia đình nào cũng tâm lý gói nhiều bánh chưng để đi biếu, tặng hoặc qua Tết con cái, người thân có thể mang theo lên thành phố... Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp các gia đình giữ bánh chưng được lâu mà không lo mốc xanh, nhanh hỏng.

Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kĩ và để ráo nước

Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, rửa bánh lại bằng nước sạch

Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bánh, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn

Bạn có thể dùng mâm hoặc vải ni long phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đề lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh nơi mát và thoáng gió

Làm điều này sẽ giúp bánh được khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

Để nguyên lá gói vào tủ lạnh

Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

Cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc

Nhiều gia đình thường có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày trong dịp Tết. Vì để trong thời gian dài nên bánh rất dễ bị mốc, nhưng theo thói quen nhiều người vẫn gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Điều đó rất có hại cho cơ thể vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm.

Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn. Tốt nhất là nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết.

Bạn đang đọc bài viết "Bí quyết" để bánh chưng không lo bị mốc dịp Tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới