0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 22/12/2021 16:45 (GMT+7)

Bảo vệ thương hiệu gạo ST24 và ST25: Quản lý thị trường vào cuộc

Góp phần phòng chống việc làm giả, làm nhái thương hiệu tại thị trường nội địa, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã đề nghị các tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp trong việc bảo vệ thương hiệu giống lúa và gạo ST24, ST25.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: VTV.

Thông tin này được triển khai sau khi gia đình ông Hồ Quang Cua – tác giả chính của giống lúa và gạo ST24, ST25 đã có đơn gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường nhờ hỗ trợ về thương hiệu sản phẩm.

Ngoài việc hỗ trợ gia đình ông Hồ Quang Cua hoàn thiện hồ sơ, Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc chủ động rà soát, thẩm tra, xác minh các nội dung doanh nghiệp phản ánh tại hồ sơ đối với các cơ sở bị cho là vi phạm trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng lưu ý lực lượng về các hành vi xâm phạm nhãn hiệu, gian lận nguồn gốc xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, bao bì, tem, nhãn hàng hóa để kịp thời kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Riêng với hành vi xâm phạm quyền về giống cây trồng (giống lúa, gạo) thuộc phạm vi quản lý của Bộ/Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ/Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (khi có đề nghị) để kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: Để hỗ trợ doanh nghiệp và kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục chủ động, rà soát và phối hợp với doanh nghiệp để bảo hộ nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo, doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu các quy định pháp luật; xây dựng các biện pháp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và phối hợp chặt chẽ với các Hiệp hội, Thương vụ, Cục Sở hữu trí tuệ, các bộ ngành liên quan để được hỗ trợ thủ tục cần thiết trước, trong và sau quá trình dự thi, tham gia kinh doanh tại thị trường quốc tế nhằm bảo hộ thương hiệu tại nước ngoài.

Mặt khác, Tổng cục Quản lý thị trường khuyến nghị, không chỉ doanh nghiệp mà cả người dân phải tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, không tiếp tay cho các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

tm-img-alt
Ông Hồ Quang Cua.

Trước đó, sau khi giành ngôi vị vinh quang tại cuộc thi toàn cầu lúa gạo về cũng là thời điểm sản phẩm gạo ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến giả mạo nhãn hiệu tại thị trường nội địa.

Vì vậy, gia đình ông Hồ Quang Cua đã có đơn gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị lực lượng hỗ trợ bảo vệ thương hiệu giống lúa gạo này tại thị trường Việt Nam

Theo gia đình ông Hồ Quang Cua, trên bao bì của một số sản phẩm trên thị trường có sử dụng dòng chữ mang ý nghĩa "The World’s Best Rice" (gạo ngon nhất thế giới) mà tổ chức thương nhân lúa gạo toàn cầu (TRT) đã cấp cho sản phẩm gạo của gia đình ông. Đây cũng là cụm từ gia đình ông đã đăng ký độc quyền tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Quản lý thị trường, cụm từ này không thể được bảo hộ độc quyền trong nước theo quy định của Việt Nam, dẫn đến khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường trong việc xử lý các đối tượng mà gia đình ông Hồ Quang Cua khẳng định đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu sản phẩm.

Mặc dù, giống lúa ST25 đã được Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ cho tác giả: Hồ Quang Cua và đồng tác giả: Trần Tấn Phương, Nguyễn Thị Thu Hương.

Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp gia đình ông Hồ Quang Cua mới có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gạo cho các sản phẩm mang nhãn hiệu "SR SOC RICE".

Hai nhãn hiệu khác mang nhãn hiệu "Gạo Ông Cua", "Gạo ST" đã nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và đang trong quá trình chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hơn nữa, do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên gia đình ông Hồ Quang Cua cũng chưa có hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo quy định.

Vì thế, Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng, việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm gạo mang nhãn hiệu "Gạo Ông Cua’, "Gạo ST" chưa có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gạo cũng như hồ sơ tự công bố dẫn đến tình trạng chưa đủ căn cứ để lực lượng quản lý thị trường xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các nhãn hiệu này.

Bạn đang đọc bài viết Bảo vệ thương hiệu gạo ST24 và ST25: Quản lý thị trường vào cuộc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

‘Nhãn điện tử không thay thế cho nhãn hàng hóa vật lý’
Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm hàng hóa, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại Hội thảo Góp ý dự thảo Thông tư quy định về việc thể hiện một số nội dung ghi nhãn bắt buộc theo phương thức điện tử.
Kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định, hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác.

Tin mới

Ngày Môi trường thế giới 2022: "Chỉ một Trái Đất"
Với chủ đề “Chỉ một Trái Đất”, Ngày Môi trường thế giới 2022 được phát động nhằm truyền tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Procter & Gamble cam kết hành động vì bình đẳng giới
Các cam kết đã được đưa ra tại hội nghị cấp cao #WeSeeEqual trong khu vực được P&G tổ chức với sự tham gia của những người ủng hộ bình đẳng và hòa nhập trên khắp thể giới như Simone Biles, Tiến sĩ Nawal Al Hosany, Anita Bhatia, Valerie Jarrett.