0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 18/06/2022 08:30 (GMT+7)

27 mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vượt 1 tỷ USD

Hoạt động thương mại ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi 5 tháng năm 2022 Việt Nam có 27 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, tăng thêm 4 mặt hàng so với cùng kỳ năm trước.

tm-img-alt
27 mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vượt 1 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng kim ngạch xuất khẩu cả nước tăng 16,7%.

Đáng chú ý, sau 5 tháng, Việt Nam có 27 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, tăng hơn 4 mặt hàng so với cùng kỳ năm trước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước tăng cao hơn khu vực có vốn FDI, tăng 21,3% (khu vực FDI kể cả dầu thô tăng 15,1%) cho thấy sự phục hồi trở lại nhanh chóng của khu vực các doanh nghiệp trong nước và các chuỗi cung ứng trên toàn cầu đang dần được nối lại.

Tuy vậy, các doanh nghiệp sản xuất còn gặp nhiều khó khăn như giá vận tải, kho bãi, giá nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất vẫn ở mức cao khiến chi phí sản xuất tăng lên.

Hơn nữa, một số nhóm hàng do các doanh nghiệp FDI sản xuất (Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Electronic) giảm sản lượng sản xuất do nhu cầu thị trường suy giảm, đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng của cả sản xuất công nghiệp và xuất khẩu trong tháng 5.

Cùng đó, các biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc để phòng chống dịch đã ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa; chậm trễ trong giao nhận hàng hóa...

Trước thực tế trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt các FTA đã ký kết để tăng tốc xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, đồng thời tiếp tục các giải pháp giao thiệp với phía bạn và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để giải quyết tình trạng thông quan biên giới bền vững.

Minh Anh 

Bạn đang đọc bài viết 27 mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vượt 1 tỷ USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các doanh nghiệp vẫn nỗ lực điều chỉnh lương tối thiểu vùng
Mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận với nhau. Dù sản xuất - kinh doanh chưa hồi phục hoàn toàn sau dịch nhưng các doanh nghiệp vẫn nỗ lực điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động
Tăng trưởng ngành gỗ thấp hơn so với kỳ vọng
Tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ đang có dấu hiệu chậm lại do lạm phát tăng cao tại nhiều nước. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ đang gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại.
Áp lực từ thị trường xuất khẩu xi măng
Xuất khẩu xi măng sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng nên các công ty xi măng như Vissai Ninh Bình, Hoàng Mai, Xuân Trường, Thành Thắng… sẽ dồn lực vào thị trường trong nước.

Tin mới

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất
Lãi suất cho vay mua nhà nửa cuối năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.