0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Thứ bảy, 16/07/2022 09:30 (GMT+7)

Xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm giảm 17%

Xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2022 giảm do thị trường Trung Quốc vẫn thắt chặt chính sách Zero COVID, giá trị xuất khẩu liên tục đi xuống trong nhiều tháng.

Xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm giảm 17%
Xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2022 giảm 17%

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 6 đạt 259 triệu USD, giảm 19% so với tháng 6/2021. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu rau quả đạt gần 1,7 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả tiếp tục giảm do giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Việt Nam giảm 47% so với cùng kỳ năm 2021, chỉ đạt 84 triệu USD.

Luỹ kế 6 tháng, giá trị xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc đạt 780 triệu USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2021.

 (Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)
(Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc vẫn còn gặp nhiều khó khăn, khi nước này tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid”.

6 tháng cuối năm 2022, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tăng trở lại khi Trung Quốc vừa đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu thí điểm chanh dây, sầu riêng vào thị trường này vào đầu tháng 7.

Để việc xuất khẩu chanh leo và sầu riêng sang Trung Quốc thuận lợi, Cục Bảo vệ Thực vật khuyến cáo doanh nghiệp, các vùng trồng thực hiện đầy đủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với trái cây xuất sang Trung Quốc.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm, đặc biệt là ruồi đục quả và các loài rệp sáp; đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin trên bao bì để bảo đảm truy xuất nguồn gốc chính xác.

Bên cạnh đó, các vùng trồng và cơ sở đóng gói phải được giám sát theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói.

Doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý cần đáp ứng yêu cầu về nhật ký, hồ sơ sản xuất cũng như các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch mà phía Trung Quốc yêu cầu.

Các lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Trung Quốc sẽ bị trả về và tạm dừng tư cách xuất khẩu vụ mùa của xưởng đóng gói, cũng như vườn trồng liên quan.

Minh Anh 

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm giảm 17%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới