Hà Nội, Thứ Ba Ngày 26/01/2021

VAMA: Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh

ĐTVKD 17:58 06/11/2020

Theo VAMA, với những nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp, hai năm trở lại đây, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh.

Tại tọa đàm “Chính sách thuế và vai trò Hải quan thúc đẩy công nghiệp ôtô Việt Nam” do báo Hải quan phối hợp với VAMA tổ chức ngày 3/11, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết Ôtô lắp ráp ở Việt Nam phải nhập 80% linh kiện.

Theo ông Hiếu, dù phát triển muộn hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia khoảng 30 năm, song với những nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp, hai năm trở lại đây, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh. Sản lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt, 2 năm qua, thị trường ôtô Việt ghi nhận kết quả tăng trưởng nhanh, nổi lên mạnh mẽ của 3 doanh nghiệp gồm TC Motor, Trường Hải (Thaco) và VinFast.

VAMA: Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh
VAMA: Ngành công nghiệp ôtô Việt Nam có sự phát triển nhanh

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, dù phát triển nhanh về số lượng song ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự. “Chưa tạo được sự hợp tác, liên kết và chuyên môn hóa giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, lắp ráp ô tô và sản xuất phụ tùng linh kiện. Chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn. Tỷ lệ nội địa hóa xe cá nhân thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra”, ông Lương Đức Toàn, Phó Trưởng phòng Công nghiệp Chế biến Chế tạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chia sẻ.

Theo ông Toàn, hiện nay chỉ có một vài nhà cung cấp trong nước có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam.Việt Nam hiện phải nhập khẩu (nhập khẩu) hầu hết nhóm sản phẩm hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao, nhất là các bộ phận linh kiện quan trọng (80% linh kiện phải nhập khẩu). Thực tế, Việt Nam mới chỉ nội địa hóa được các linh kiện cồng kềnh như ghế ngồi, bộ dây điện.

“Chẳng hạn nắp bình xăng, báo giá của nhà cung cấp trong nước bán ra thị trường gần 4 đô-la Mỹ, cao hơn gấp đôi so với nhập khẩu sẵn từ Thái lan. Chênh lệch chi phí 200-300% cũng áp dụng cho những linh kiện nhựa hoặc dập cỡ trung bình khác. Và khoảng chênh lệch thậm chí còn lớn hơn đối với các linh kiện ở các lớp cao hơn”, ông Hiếu dẫn chứng.

Chi phí nhập khẩu linh kiện đắt đỏ dẫn đến chi phí sản xuất lắp ráp xe trong nước (CKD) cao hơn so với xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) từ ASEAN 10-20%. “Đáng chú ý hơn, chi phí nhập khẩu xe CBU chỉ chiếm khoảng 5% so với tổng giá thành xe, trong khi đối với linh kiện, tỷ lệ này có thể tăng lên tới 20-30%”, đại diện VAMA cho hay. Sản lượng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước 2018 đạt 258.116 xe, tăng lên 330.000 xe năm 2019; 9 tháng đầu năm 2020 dù ảnh hưởng Covid-19 nhưng sản lượng ôtô vẫn đạt trên 160.000 chiếc.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Link gốc : https://thuonghieusanpham.vn/vama-nganh-cong-nghiep-o-to-viet-nam-co-su-phat-trien-nhanh-11774.html

Bạn đang đọc bài viết VAMA: Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có sự phát triển nhanh tại chuyên mục Ô tô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Ô tô