0915 15 67 76 [email protected]
Thứ năm, 13/01/2022 13:30 (GMT+7)

Trước khi bỏ cọc, nhóm Tân Hoàng Minh đã vay hơn 9.000 tỷ đồng trái phiếu

Tân Hoàng Minh đẩy mạnh vay trái phiếu, riêng ngành bất động sản, phần lớn nguồn vốn huy động được đến từ nhóm có liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh với giá trị trái phiếu lên đến 9.420 tỷ đồng.

Theo đó, các doanh nghiệp có liên quan đến Tân Hoàng Minh đã vay trái phiếu với số lượng lớn, khoảng 14.320 tỷ đồng trong năm 2021, dù trái phiếu bất động sản đang bị siết chặt.

Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 12, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận tổng cộng 80 đợt phát hành riêng lẻ trong nước với tổng giá trị huy động 65.757 tỷ đồng.

Cụ thể, ngân hàng và bất động sản vẫn là 2 nhóm ngành có khối lượng trái phiếu lớn nhất với giá trị lần lượt đạt 46.926 tỷ đồng và 9.538 tỷ đồng, chiếm 71,4% và 14,5% tổng giá trị phát hành của tháng.

Đẩy tốc lực vay trái phiếu

Trong ngành bất động sản, phần lớn nguồn vốn huy động được đến từ nhóm có liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh với giá trị trái phiếu lên đến 9.420 tỷ đồng.

tm-img-alt
Tân Hoàng Minh vay 9.420 tỷ đồng trái phiếu. 

Doanh nghiệp có giá trị phát hành lớn nhất là Công ty CP Đầu Tư Sun Valley với giá trị 3.560 tỷ đồng, trái phiếu có kỳ hạn 4 năm, thành lập năm 2018, Sun Valley có vốn điều lệ hiện đạt 650 tỷ đồng.

Xếp sau đó là Công ty CP Bách Hưng Vương với giá trị huy động 2.980 tỷ đồng, trái phiếu được phát hành riêng lẻ theo kỳ hạn 1 năm. Bách Hưng Vương được thành lập năm 2018 có vốn điều lệ hiện là 536 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP Wealth Power cũng phát hành thành công 2.880 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 12 tháng. Công ty này được thành lập năm 2017 và hiện có vốn điều lệ 530 tỷ đồng.

Những công ty được nêu trên đều có mối liên hệ mật thiết với Tập đoàn Tân Hoàng Minh, hiện đang gây xôn xao dư luận với trúng đấu giá lô đất Thủ Thiêm hiện đã bỏ cọc) với mức giá kỷ lục.

Trong báo cáo phát hành trái phiếu riêng lẻ của 3 đơn vị trên đều không cung cấp các thông tin cơ bản của đợt phát hành trái phiếu như lãi suất, mục đích huy động, trái chủ, các đơn vị tham gia thu xếp, tài sản đảm bảo...

Công ty Giá trị (tỷ đồng) Thời gian phát hành (Năm 2021)
Bất động sản Ngôi Sao Việt 2.700 5/7 và 20/9
Công ty Soleil 1.750 6/7, 20/8 và 1/11
Cung Điện Mùa Đông 450 22/11
Đầu tư Sun Valley 3.560 17/12
Bách Hưng Vương 2.980 17/12
Wealth Power 2.880 22/12

Trước đó nhóm Tân Hoàng Minh cũng đã đẩy mạnh huy động vốn bằng trái phiếu với tổng giá trị 4.900 tỷ đồng. Trước đó,Công ty CP Cung Điện Mùa Đông đã huy động thành công tổng cộng 450 tỷ đồng, thông qua 2 lô trái phiếu, các trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất cố định 11,5%/năm.

Công ty CP Đầu tư & Dịch vụ Khách sạn Soleil cũng huy động thành công lô trái phiếu 500 tỷ đồng vào đầu tháng 11, lô trái phiếu 450 tỷ đồng (tháng 8) và 800 tỷ đồng (tháng 7). Tổng giá trị vay từ đơn vị này lên đến 1.750 tỷ đồng với lãi suất dao động 11,5-11,75%/năm.

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - đơn vị trúng thầu lô đất Thủ Thiêm cũng huy động thành công các lô trái phiếu với tổng giá trị lên đến 2.700 tỷ đồng với lãi suất 11,5-12%/năm.

Trái phiếu BĐS tăng nóng, bị siết chặt bởi cơ quan quản lý Nhà Nước

Ngay sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm với kỷ lục hơn 2,4 tỷ đồng/m2, việc Tân Hoàng minh tấp nập huy động vốn bằng trái phiếu diễn ra trong bối cảnh tổng giá trị mà tập đoàn này cần thanh toán sau "phi vụ" mua đất gây xôn xao dư luận lên đến 24.500 tỷ đồng, giới đầu tư quan tâm rất nhiều đến kế hoạch tìm nguồn vốn để nộp của Tân Hoàng Minh

Trong khoảng thời gian tháng 7-12/2021, Tân Hoàng Minh đã có thể thu hút về 14.320 tỷ đồng chỉ riêng từ kênh trái phiếu, tương đương khoảng 58% số tiền cần nộp. Đây là con số chưa kể đến các kênh khác như vốn tự có, vốn vay ngân hàng...

tm-img-alt
Doanh nghiệp BĐS sẽ bị siết chặt kênh huy động vốn qua trái phiếu. 

Tân Hoàng Minh mới đây tiếp tục gây bất ngờ cho thị trường khi tuyên bố xin tự nguyện bỏ cọc, chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản tại khu Thủ Thiêm. Điều này đồng nghĩa với việc bỏ cọc gần 600 tỷ đồng và "chấp nhận chịu mọi chế tài" về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Sau khi các đại biểu Quốc hội lo lắng về những bất thường đấu giá đất ở Thủ Thiêm, đồng thời Bộ trưởng Tài chính cũng nhận định đây là giá cao bất thường, điển hình của việc làm nhiễu loạn thị trường. Tân Hoàng Minh cho biết sau đấu giá đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng tiếp thu ý kiến từ thị trường và nhận thấy kết quả sẽ dẫn đến xáo trộn thị trường nên muốn đơn phương bỏ cọc.

Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi văn bản yêu cầu một số ngân hàng rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các khách hàng tham gia, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Mới đây, NHNN cũng công bố điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng. Kết quả cho thấy các ngân hàng sẽ còn tiếp tục thắt chặt mạnh hơn với lĩnh vực cho vay có rủi ro cao như đầu tư kinh doanh chứng khoán, đầu tư kinh doanh bất động sản và sử dụng thẻ tín dụng.

Một số ngân hàng lớn như Vietcombank và SHB chính thức lên tiếng về việc sẽ không cấp tín dụng cho các cá nhân, doanh nghiệp tham gia hoạt động đấu giá đất Thủ Thiêm. Các ngân hàng đang khá dè dặt với việc cấp tín dụng cũng như tham gia mua trái phiếu của doanh nghiệp khi các chính sách của nhà nước hướng về việc thắt chặt sau khi trái phiếu bất động sản tăng nóng.

Ngày 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện về quản lý, thanh tra, kiểm tra phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bộ Tài chính được yêu cầu thanh kiểm tra việc phát hành, sử dụng vốn thu được từ trái phiếu, nhất là trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng có liên quan tới doanh nghiệp bất động sản.

Với động thái siết chặt nhóm bất động sản, số lượng trái phiếu chỉ còn huy động được hơn 9.500 tỷ đồng qua hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ (chủ yếu từ nhóm Tân Hoàng Minh), thụt lùi so với nhóm ngân hàng.

Bạn đang đọc bài viết Trước khi bỏ cọc, nhóm Tân Hoàng Minh đã vay hơn 9.000 tỷ đồng trái phiếu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gạo Việt được ưa chuộng dịp Tết
Năm nay, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn gạo Việt Nam để biếu tặng người thân, họ hàng, đối tác thay vì chọn gạo Campuchia, Thái Lan như trước đây. Điều này khiến cho thị trường gạo trở nên sôi động những ngày cuối năm.