0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 12/01/2022 14:39 (GMT+7)

Tân Hoàng Minh "bỏ cọc", lô đất vàng Thủ Thiêm sẽ về tay ai?

Theo luật sư, với việc Tân Hoàng Minh hủy cọc, thì người trả giá cao thứ hai sẽ được ưu tiên lựa chọn làm người thắng đấu giá lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm, hoặc thực hiện đấu giá lại từ đầu nếu muốn tìm nhà đầu tư mới.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Chiều ngày 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức lên tiếng xác nhận đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá đất tại Thủ Thiêm, chấp nhận mất gần 600 tỷ đồng tiền đặt cọc. 

Chia sẻ với báo chí, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh cho biết theo Luật Đấu thầu hiện nay, khi người thắng đấu giá đầu tiên "bỏ cọc" thì người trả giá cao thứ hai sẽ được ưu tiên lựa chọn làm người thắng đấu giá. Tuy nhiên, người trả giá cao thứ hai sẽ có quyền lựa chọn mua hoặc không mua với mức giá đó.

Trong trường hợp người thứ hai quyết định mua và các quy trình tuân thủ pháp luật thì kết quả trúng thầu được công nhận cho người này.

Ngược lại, nếu người trả giá thầu cao thứ hai từ chối mua lô đất với giá đã trả thì sẽ phải tổ chức lại phiên đấu giá mới với mức giá khởi điểm mới. Khi đó, người trả giá cao thứ hai cho "khu đất vàng" ở Thủ Thiêm cũng sẽ không bị mất tiền cọc.

Trước đó, vào ngày 10/12/2021, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.HCM đã tổ chức phiên đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị thủ Thiêm với giá khởi điểm 5.300 tỷ đồng. Kết quả, TP.HCM đã thu về 37.346 tỷ đồng.

Đáng chú ý, lô đất mang ký hiệu 3-12 được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt sau 70 lần trả giá, đã trúng thầu lô đất 10.060m2 với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương 2,45 tỷ đồng/m2, gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Lô đất này có mục đích sử dụng đất là đất ở tại đô thị, khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại dịch vụ, do nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Tuy vậy, theo đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh, sau khi đấu giá thành công, ban lãnh đạo Tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước và dư luận; trong đó, có những ý kiến cho rằng, kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt.

Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đánh giá và nhận thấy, việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Do đó, trong tâm thư gửi đến quý lãnh đạo cao cấp ở trung ương và TP.HCM ngày 10/1/2022 , ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật.

Đây không phải lần đầu tiên tập đoàn Tân Hoàng Minh dính lùm xùm liên quan đến đấu giá “đất vàng”.

Năm 2015, doanh nghiệp của ông Đỗ Anh Dũng từng trúng đấu giá lô đất 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM), diện tích 3.000 m2 với mức trả 1.430 tỷ đồng nhưng sau đó đòi hủy kết quả và không nộp số tiền đã trúng đấu giá.

Đến tháng 6/2016, Tân Hoàng Minh lại có văn bản gửi UBND TP.HCM, đề nghị được tiếp tục mua khu đất 23 Lê Duẩn. Do quá thời gian quy định, ngoài số tiền trúng đấu giá, Tân Hoàng Minh phải nộp thêm hơn 260 tỷ đồng tiền phạt.

Bạn đang đọc bài viết Tân Hoàng Minh "bỏ cọc", lô đất vàng Thủ Thiêm sẽ về tay ai?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Năm 2022, liệu có xảy ra tình trạng "sốt đất"?
Trong năm 2022, thị trường bất động sản sẽ còn chịu nhiều yếu tố tác động như phát triển hạ tầng, địa giới hành chính và nguồn cung hạn hẹp. Đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM), một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng "sốt đất".
Chống thất thu thuế trong mua bán bất động sản và kinh doanh online
Bộ Công an được đề nghị chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Tin mới

Gạo Việt được ưa chuộng dịp Tết
Năm nay, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn gạo Việt Nam để biếu tặng người thân, họ hàng, đối tác thay vì chọn gạo Campuchia, Thái Lan như trước đây. Điều này khiến cho thị trường gạo trở nên sôi động những ngày cuối năm.