0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 19/01/2022 18:08 (GMT+7)

Bí thư Thành ủy TP.HCM nói gì về vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm?

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, vụ đấu giá đất Thủ Thiêm là hiện tượng lạ, tình huống mới và có người cho rằng đây là bất thường, chưa thể biết đằng sau là gì.

Sáng 19/1, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt báo chí, xuất bản mừng xuân - mừng Đảng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trước câu hỏi của báo chí về việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất ở Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết: “Chính tôi là người chỉ đạo các đơn vị không nên phát biểu khi chưa có đủ cơ sở về các vấn đề liên quan, diễn biến như thế nào. Đây là hiện tượng lạ, tình huống mới, có người cho rằng đây là bất thường. Phía sau của vụ việc là cái gì?”

tm-img-alt
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Tiền Phong

Theo ông Nên, chính quyền địa phương đứng ra tổ chức đấu giá và đã cho kết quả. Việc đấu giá được thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và nghị quyết của Thường vụ Thành ủy theo tinh thần đấu giá đất có lợi nhất cho dân. Do vậy, việc đấu giá không có giới hạn về mức giá cao nhất. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của cuộc đấu giá đã quá cao và vượt xa dự kiến.

Ngày 13/1, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi "tâm thư" để đơn phương xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 đã trúng đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tân Hoàng Minh là một trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá trong phiên đấu giá ngày 10/12 tại TPHCM. Cụ thể, doanh nghiệp này trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 10.060 m2, giá 24.500 tỷ đồng (tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2). Số tiền mà Tân Hoàng Minh đặt cọc là 588 tỷ đồng.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết thêm, thời điểm đó, có nhiều nhà đầu tư tham gia trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc, sau đó chỉ còn một nhà đầu tư ngoại. Nếu ông bỏ cuộc thì mảnh đất đó sẽ thuộc về nhà đầu tư nước ngoài.

Do lúc đó "trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của tập đoàn trong nước" nên ông Dũng cho biết đã quyết tâm trả giá cao hơn 3%.

tm-img-alt
Khu đất được đấu giá ở Thủ Thiêm. Ảnh: Internet.

Ngày 17/12/2021 (tức sau 1 tuần làm việc kể từ ngày đấu giá thành công hôm 10/12/2021), 4 doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng của TP.HCM.

3 doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá là CTCP Dream Republic mua lô đất 3-5 với diện tích 6.446 m2, giá 3.820 tỷ đồng; CTCP Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.500 m2, mức giá 4.000 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh mua lô đất 3-9, diện tích 5.009 m2, giá 5.026 tỷ đồng. Số tiền cọc của các đơn vị này lần lượt là 116 tỷ đồng, 204 tỷ đồng, 146 tỷ đồng.

Tổng số tiền ngân sách Nhà nước thu được từ đợt đấu giá 4 lô đất có tổng diện tích 30.015 tỷ đồng lên tới hơn 37.000 tỷ đồng, tức bình quân hơn 1 tỷ đồng/m2. Theo quy chế đấu giá, các doanh nghiệp tham gia phải nộp trước tiền đặt cọc tương đương 20% giá khởi điểm. 

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Thành ủy TP.HCM nói gì về vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vai trò của thị trường bất động sản trong nền kinh tế
Bất động sản ước tính hàng năm đóng góp gần 8% GDP. Đồng thời, lĩnh vực này có khả năng lan tỏa đến trên 40 ngành kinh tế quan trọng khác. Xong thực tế cho thấy, bất động sản Việt Nam phát triển chưa tương xứng với nhu cầu cũng như quy mô của nền kinh tế.

Tin mới

Ngày Môi trường thế giới 2022: "Chỉ một Trái Đất"
Với chủ đề “Chỉ một Trái Đất”, Ngày Môi trường thế giới 2022 được phát động nhằm truyền tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Procter & Gamble cam kết hành động vì bình đẳng giới
Các cam kết đã được đưa ra tại hội nghị cấp cao #WeSeeEqual trong khu vực được P&G tổ chức với sự tham gia của những người ủng hộ bình đẳng và hòa nhập trên khắp thể giới như Simone Biles, Tiến sĩ Nawal Al Hosany, Anita Bhatia, Valerie Jarrett.