Siêu thị Hà Nội 'chạy đua' chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022
Các doanh nghiệp bán lẻ ở Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị hàng hóa trước 3 tháng phục vụ người dân tết Nhâm Dần năm 2022 với số lượng hàng hóa bằng với năm trước, thậm chí còn tăng cường gấp đôi.
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ tại Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Để đáp ứng với yêu cầu của Sở Công Thương Hà Nội, rất nhiều doanh nghiệp đã có những phương án sản xuất, kinh doanh hợp lý. Bảo đảm đầy đủ, tăng cường gấp đôi lượng hàng thiết yếu để tránh xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa lưu thông trên thị trường.
Đại diện Bộ Công Thương khẳng định sẽ không có tình trạng “sốt hàng” hoặc giá cả tăng cao đột biến vào dịp Tết. (Ảnh: Nguyễn Hữu Thắng) |
Các đơn vị cũng tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa lên thêm từ 5 đến 10 lần so với các tháng còn lại trong năm, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm Tết để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Ông Đỗ Tuệ Lâm - Phó tổng Giám đốc thường trực Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết, Công ty này đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần với giá trị hàng hóa tương đương với Tết Nguyên đán 2021.
Ngoài các nhóm mặt hàng đăng ký theo chương trình bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu của TP. Đơn vị cũng chủ động chuẩn bị các sản phẩm, thực phẩm đã qua chế biến, đặc sản của từng vùng miền. Bên cạnh đó cũng đẩy mạnh hoạt động bán hàng online thông qua thương mại điện tử.
Đại diện của siêu thị BigC cho biết, lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết Nhâm Dần của doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng 5-7% so với kế hoạch Tết 2021. Trong đó, tập trung vào nguồn hàng trong nước, đặc biệt chú trọng đến các mặt hàng truyền thống.
Thông tin về kế hoạch chuẩn bị hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán 2022, quyền Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết : "Trong trường hợp cần thiết, khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, có thể sử dụng 2.500 địa điểm tại các quận, huyện sẵn sàng bố trí làm kho và điểm bán hàng lưu động; các điểm trung chuyển hàng hóa đã dự kiến; chuyển các địa điểm bán các mặt hàng không thiết yếu (siêu thị, cửa hàng, nhà hàng) sang bán hàng hóa thiết yếu…”.
Xác định nhóm hàng cần đảm bảo cung cầu trong dịp Tết gắn với công tác phòng, chống dịch gồm: Mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như gạo, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản, trứng gà, vịt, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây tươi; các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết gồm nông, lâm sản khô như măng, miến, mộc nhĩ, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, hoa tươi, cây cảnh, xăng dầu, may mặc, điện máy...Mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch như khẩu trang kháng khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn...
Sở Công Thương Hà Nội dự báo khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu cần chuẩn bị trong dịp Tết đối với khoảng 10,33 triệu người sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng, tương đương với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2021.