0915 15 67 76 [email protected]
Thứ ba, 28/09/2021 18:39 (GMT+7)

Những tấm gương sáng trong phòng chống dịch tại Nghệ An

Phòng chống dịch bệnh Covid-19 là “cuộc chiến” trường kì. Trong cuộc chiến đó, vai trò nêu gương của những người đứng đầu rất quan trọng, họ chính là nguồn cảm hứng, nguồn động lực to lớn để huy động sức mạnh cộng đồng trong phòng chống dịch.

tm-img-alt
Thành phố Vinh thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch. Ảnh: Bình Minh

Việt Nam phát hiện ca bệnh COVID-19 đầu tiên vào ngày 23/1/2020. Từ đó đến nay, nước ta đã phải đối phó với làn sóng dịch thứ 4 với cường độ và sự khốc liệt ngày càng tăng.

Tại Nghệ An, ngay từ khi thế giới xuất hiện dịch, lãnh đạo tỉnh và người dân đã rất cảnh giác. Thông tin về dịch bệnh được cập nhật thường xuyên trên các báo, đài; người dân tuân thủ các khuyến cáo 5K của chuyên gia y tế về phòng, chống dịch.

Chính vì vậy, trong suốt năm 2020, Nghệ An vẫn được xem là thành trì an toàn mà Covid-19 chưa thể chạm tới. Mãi đến làn sóng dịch thứ 4, với biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh, mạnh và đáng sợ thì cũng như nhiều tỉnh khác, Nghệ An phải đối diện với nhiều ca nhiễm ở nhiều huyện, thành thị.

tm-img-alt

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến kiểm tra, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 (6/2021). Ảnh: Thành Duy

 Ngay từ khi Nghệ An xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (tối 06/5/2021) tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã khẩn trương huy động các lực lượng để khoanh vùng, dập dịch; đồng thời nâng cao công tác phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Tinh thần là phải lập được kỷ cương, phải quyết liệt từ chỉ đạo đến hành động. Có như vậy mới đủ sức mạnh kìm chế và chiến thắng dịch bệnh.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trong cuộc chiến chống Covid-19, lực lượng ở tuyến đầu chống dịch phải chịu thiệt thòi, hi sinh nhiều nhất là cán bộ y tế. Mỗi y bác sĩ, mang trong tim ngọn lửa yêu nước với lời thề Hippocrates thiêng liêng, đã vắt hết sức lực và trí tuệ để cùng người dân xứ Nghệ chống lại dịch bệnh Covid-19 quái ác.

Rất nhiều bác sĩ hàng tháng trời không được về nhà; nhiều nữ y tá ngất xỉu trong bộ quần áo bảo hộ nóng nực; nhiều cán bộ phải thức trắng hàng đêm để tổng hợp số liệu nhằm thông tin chính xác nhất cho người dân…

Tuy vất vả, nhưng ai cũng làm việc với ý chí, quyết tâm cao, với niềm tin về một ngày không xa, cuộc sống bình yên sẽ trở lại trên xứ Nghệ anh hùng…

tm-img-alt

Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An tại một điểm lấy mẫu test nhanh Covid-19 giữa đêm khuya. Ảnh: Trung Thành

Chúng tôi gặp Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An bên lề một cuộc họp phòng chống dịch ở thành phố Vinh vào trung tuần tháng 9. Sau nhiều tháng chống dịch, gương mặt ông đen đúa và gầy gò trông thấy, nhưng ánh mắt vẫn rất cương nghị và kiên quyết. Ông và đồng nghiệp đã trải qua rất nhiều cảm xúc trong quá trình phòng chống dịch.

Đó là niềm tự hào xen lẫn lo lắng khi tiễn 52 cán bộ lên đường “chia lửa” cùng Hà Tĩnh phòng chống dịch vào đầu tháng 6/2021; Là nỗi buồn không thể diễn tả khi tỉnh Nghệ An có thêm ca tử vong vì Covid-19; Là khoảnh khắc nao lòng khi bắt gặp một em bé mới 2 tuổi vẫn thức cùng mẹ đến nửa đêm để test nhanh Covid; Là khóe mắt ngấn lệ khi chứng kiến các nhân viên y tế ngất xỉu vì nhiều giờ đồng hồ bọc mình trong bộ đồng phục chống dịch…

Nhiều tháng nay, “căn phòng” thường trực của ông là không gian chiếc ô tô cao gầm. Hầu hết các chỉ đạo nóng đều được truyền tải qua chiếc điện thoại luôn trong tình trạng cắm vào cục pin di động. Mới sáng sớm đang ở Diễn Châu, giữa trưa, ông đã tham dự cuộc họp chỉ đạo thành lập khu cách li ở Tương Dương; tối cùng ngày, mọi người đã thấy ông ở điểm lấy mẫu test nhanh ở phường Vinh Tân, thành phố Vinh…

Chiếc xe của vị Giám đốc sở như con thoi, chạy qua chạy lại trên mỗi cung đường, từng góc phố. Không phải vì ông ôm đồm công việc hay thiếu tin tưởng cấp dưới, mà vì ông phải trực tiếp đến từng điểm cụ thể, chứng kiến những khó khăn, những điểm chưa hợp lí để kịp thời điều chỉnh và chỉ đạo cho những tình huống tiếp theo. Thay vì chờ báo cáo, đó là cách nhanh nhất…

Những hi sinh lặng thầm

tm-img-alt

Trung úy Nguyễn Văn Chiến hi sinh trong khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Tối 06/8/2021, cả xứ Nghệ như chùng xuống khi nghe tin Trung úy Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1995), cán bộ Đội An ninh Công an huyện Quỳnh Lưu, hi sinh khi đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát thuộc xã Quỳnh Văn. Điểm chốt nằm trên Quốc lộ 1A – đêm hôm đó, một chiếc xe tải lao nhanh… và… anh không còn nữa. Đám tang anh diễn ra lặng thầm bởi cả huyện Quỳnh Lưu đang phải phong tỏa để chống dịch. Người bố lặn lội từ miền Nam xa xôi về, lặng thầm thắp cho người con trai duy nhất một nén nhang rồi phải đi cách li tập trung theo quy định. Đồng đội lặng thầm tiễn đưa anh bằng những vần thơ da diết:

“...Nhưng em ơi, có sự thật - rất thật

Em ra đi rất đỗi tự hào

Sau một đêm giữa trời ngập ánh sao

Em ngã xuống cho bình yên Tổ quốc …

Chẳng có gì thiêng liêng hơn đất nước

Nơi mà em đã im lặng hòa vào

Và thế giới ở trên những tầng cao

Sẽ tỏa sáng vì có em ở đó...”

Một trong những chỉ đạo kịp thời và rất hợp lí của tỉnh Nghệ An trong cuộc chiến phòng chống dịch chính là giao nhiệm vụ truy vết cho lực lượng Công an. Đây là lực lượng “thiện chiến” với đầy đủ kiến thức nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tế để truy vết dịch.

Khi nhận nhiệm vụ, Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy - Giám đốc Công an Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phải huy động những cán bộ giỏi về nghiệp vụ, vững vàng về tâm lí để triển khai công tác truy vết kịp thời, chính xác, hiệu quả.

tm-img-alt

Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, khu cách ly. Ảnh: Phạm Bằng

Hàng trăm cán bộ Công an các địa phương trong tỉnh phải ăn ở tập trung hàng tháng trời để “thần tốc” truy vết. Ngay khi có thông tin về F0, hàng chục cán bộ an ninh lại phải tắm hóa chất, bọc mình trong bộ quần áo kín mít để trò chuyện với bệnh nhân.

Nhiều lúc nội dung câu chuyển chẳng liên quan gì đến dịch bệnh hay điểm đi, điểm đến mà chỉ là những chia sẻ trong cuộc sống. Mục đích là để bệnh nhân rất thoải mái, tâm lí ổn định, từ đó bình tĩnh để nhớ lại những lần tiếp xúc từ 10, 15 ngày trước đó…

Thượng tá Trần Đình Vinh - Phó trưởng Công an TP. Vinh (Nghệ An), Tổ trưởng Tổ truy vết thành phố Vinh cho biết: Việc truy vết khá nhạy cảm, hầu hết bệnh nhân khi biết mình bị nhiễm bệnh đều rất sợ lây cho người thân và cộng đồng nên trong một thời gian ngắn không thể nhớ được tất cả các địa điểm đi và đến. Vì vậy, cán bộ làm công tác truy vết phải rất kiên nhẫn, tỉ mỉ, luôn trò chuyện theo phương pháp gợi mở để bệnh nhân cảm thấy rất thoải mái và chia sẻ…

Từ tháng 6/2021 đến thời điểm này (14/9/2021), Công an Nghệ An đã truy vết 1.790 trường hợp F0, hơn 21.000F1 và khoảng 50.000F2. Riêng Công an thành phố Vinh đã truy vết hơn 632F0, hơn 9.300F1 và gần 15.000F2…

Facebook của nữ Phó bí thư phường

2 năm nay, trên “tường” Facebook của chị Nguyễn Thị Nga Sơn (Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Hà Huy Tập – thành phố Vinh) ngập tràn thông tin về phòng chống dịch. Là nữ phó bí thư thuộc thế hệ 8x nên chị cũng làm việc theo phong cách “trẻ”. Chị tận dụng lợi thế lan tỏa nhanh, kết nối mạnh của các mạng xã hội để tuyên truyền, vận động và ghi nhận ý kiến giám sát của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

tm-img-alt

Thông điệp phòng chống dịch trên Facebook của bà Nguyễn Thị Nga Sơn – Phó bí thư thường trực Đảng ủy phường Hà Huy Tập – thành phố Vinh. Ảnh chụp màn hình

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của thành phố Vinh là ở phường Hà Huy Tập. Đêm 13/6/2021, hệ thống chính trị cả phường không ngủ khi mẫu xét nghiệm khẳng định trường hợp nữ nhân viên cắt tóc gội đầu nhiễm Covid-19. Là phường rộng, dân cư đông đúc, lại chưa có kinh nghiệm về phòng chống dịch nên tâm lí người dân khá lo lắng.

Sau những phút đầu bỡ ngỡ, phường đã nhanh chóng triển khai công tác phòng, chống dịch với tinh thần: "Giặc Covid-19 đã ở ngay trước cửa. Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; Chúng ta đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; Chúng ta đã quyết tâm càng quyết tâm hơn nữa”.

Các phần việc được phân công rõ ràng cho từng bộ phận, từ vận động nhân dân test nhanh đến hỗ trợ gia đình khó khăn; từ bố trí lực lượng trực chốt đến duy trì lương thực thực phẩm cho vùng phong tỏa.

tm-img-alt

Cán bộ Công an thành phố Vinh làm nhiệm vụ truy vết F0 lúc rạng sáng. Ảnh: Bình Minh

Với phong cách làm việc “thần tốc”, đến 7h sáng hôm sau, 6.000 mẫu của người dân khu vực phong tỏa của phường đã được các cán bộ y tế lấy, đưa về CDC Nghệ An xét nghiệm. Chính nhờ sự phân công rõ ràng nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận nên không hề có một chút lúng túng, bối rối nào khi xử lí các tình huống liên quan đến các ca nhiễm tiếp theo.

Khi “cơn bão” Covid-19 trên địa bàn đã qua đi, nữ Phó Bí thư trẻ vẫn miệt mài đăng “tút” về phòng, chống dịch trên Facebook cá nhân của mình - không phải để đếm “like” mà để kết nối với công dân.

Bạn đang đọc bài viết Những tấm gương sáng trong phòng chống dịch tại Nghệ An. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em
Ngày 22/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn TP và theo lộ trình sẽ tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 đến 17 tuổi.

Tin mới