Những món ăn chống ngán giữa "ma trận" thịt, bánh chưng ngày Tết
Tết đến xuân về, bánh chưng thịt mỡ là những món luôn xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Điều này cũng khiến cho một số người muốn tìm những món ăn chống ngán giữa ma trận thịt mỡ, bánh chưng dịp Tết.
Dưa hành
Dưa hành là một trong những món ăn cổ truyền mỗi dịp Tết đến xuân về. Không cầu kỳ, không kiểu cách, cũng chẳng phải là món ăn chính nhưng mâm cỗ Tết mà thiếu dưa hành là một mâm cỗ không trọn vẹn.
Hành củ tươi được rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và muối trong hỗn hợp gồm nước, dấm, đường, muối... thêm một ít riềng cho dậy mùi. Thông thường, mỗi nhà thường muối một hũ hành để đến bữa cơm tất niên ăn là tròn vị. Dưa hành cay dịu, chua dịu trở thành một món ăn kèm không thể thiếu với thịt đông, bánh chưng.
Thịt gà xé phay
Nếu đã quá ngán ngẩm với những món đầy dầu mỡ thì nộm gà xé phay vừa đơn giản, vừa dễ ăn là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.
Tết đến, những gia đình thường có xu hướng trữ gà, do vậy món ăn này sẽ rất đơn giản để thực hiện vì đã sẵn có nguyên liệu. Vị mềm ngọt của thịt gà hòa cùng bắp cải cùng hành tây trắng muốt, thêm chút nước mắm chua chua ngọt ngọt, sẽ giúp gia đình bạn có một bữa cơm ngày Tết ngon tuyệt.
Rau củ luộc chấm muối vừng hoặc kho quẹt
Sau khi ăn quá nhiều món chứa chất béo, chất đạm, hãy cân bằng lại vị giác của mình chỉ với một đĩa rau củ luộc thanh mát. Rau củ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn có làn da khỏe khoắn, tràn đầy sức sống. Bạn có thể chấm rau củ luộc với kho quẹt hoặc muối vừng tùy vào khẩu vị mỗi gia đình.
Phở cuốn thịt heo
Đây cũng là món “ăn chơi” nhẹ nhàng của nhiều gia đình vào những ngày Tết. Với thịt ba chỉ, tôm kết hợp cùng rau mùi, xà lách, dưa chuột, xoài xanh được gói trong miếng phở cuốn chấm với nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu sẽ là món ăn khó quên ngày Tết.
Món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm này làm hài lòng nhiều người dịp Tết. Người ăn có thể cảm nhận được đầy đủ các vị chua, ngọt, mềm, cay từ các loại thực phẩm tạo nên.
Tai heo luộc chấm muối tiêu chanh
Thịt heo là món ăn phổ biến nhất của ngày Tết. Tai heo luộc, vừa đơn giản khi thực hiện mà vị giòn giòn, sần sật của sụn hòa cùng muối chanh hạt tiêu sẽ đánh bậc được cơn ngán ngẩm của bánh chưng, sườn rán.
Nộm hoa chuối
Một món ăn quen thuộc của người miền Bắc, với nguyên liệu dễ tìm kiếm. Kết hợp thêm một chút tai heo, giá đỗ, cà rốt, rau thơm vừa đơn giản mà bạn lại có ngay một món ngon trên mâm cỗ. Vừa để chống ngán vừa ngon miệng trong những ngày tết ngập dầu mỡ, bánh thịt.