Lại bị EU cảnh báo, Acecook khẳng định "Đệ Nhất mì gia" đã xuất khẩu trước tháng 8/2021
Mới đây, Acecook Việt Nam lại nhận được cảnh báo của RASFF đối với sản phẩm Đệ nhất mì gia có hàm lượng 2-CE vượt mức quy định của Châu Âu.
Ngày 8/2, Acecook Việt Nam đã gửi Công văn số 204/2022/AV-HCM tới Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam - Bộ NN&PTNT) về việc sản phẩm của Acecook tiếp tục bị cảnh báo trên Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) của Liên minh châu Âu.
Nội dung của Công văn nêu rõ: Acecook Việt Nam đã nhận được cảnh báo của RASFF đối với sản phẩm Đệ nhất mì gia có hàm lượng 2-CE vượt mức quy định của Châu Âu. Đây là mì gia (hương vị bò viên rau thơm), không phải là mì gà như Văn phòng SPS Việt Nam thông tin trước đó.
Theo Acecook Việt Nam, đây là cảnh báo tương tự với cảnh báo lần đầu tiên về sản phẩm của Acecook có chứa 2-CE vào tháng 8/2021.
Đại diện Acecook Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi khẳng định đây vẫn là những sản phẩm đã xuất sang EU trước tháng 8/2021".
Theo đại diện Acecook Việt Nam, mặc dù công ty đã triển khai việc hủy toàn bộ sản phẩm trong kho đại lý và ngừng xuất hàng sang châu Âu đến thời điểm hiện nay nhưng do sản phẩm bị cảnh báo trên là sản phẩm còn tồn tại trên kênh bán hàng mà công ty chưa thể thu hồi triệt để nên đã dẫn đến việc tiếp tục phát sinh cảnh báo này.
Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam đã có Văn bản số 16/SPS-BNNVN ban hành ngày 7/2/2022 gửi Vụ Khoa học và Công Nghệ (Bộ Công Thương) thông tin về thông báo của Liên minh châu Âu về sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.
Trong văn bản này, Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, tiếp theo thông báo 2021.4233 ngày 9/8/2021 đối với sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu “Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour”, ngày 24/1/2022, Văn phòng SPS Việt Nam tiếp tục nhận được từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu, số tham chiếu 2022.0428 đối với sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gia”.
Cụ thể, quốc gia thông báo về thông tin sản phẩm là Cộng hòa Liên bang Đức; sản phẩm bị thông báo là mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gia” do CTCP Acecook Việt Nam (tên tiếng Anh “Acecook Vietnam Joint Stock Company”) sản xuất; địa chỉ: Lô số II-3, Đường số 11, cụm công nghiệp II, khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh.
Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu cảnh báo sản phẩm có mối nguy là chứa 2-Chloroethanol ở mức 1,6mg/kg.