0915 15 67 76 [email protected]
Chủ nhật, 14/06/2020 08:16 (GMT+7)

Hàng loạt Ngân hàng 'chùn bước' trước kế hoạch lên sàn

MSB, ABBank,... là những ngân hàng có kế hoạch niêm yết trong năm 2020 nhưng nhiều khả năng sẽ không thể hoàn thành mục tiêu.

Đến ngày 15/12/2019 mới chỉ có 18 ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu trên hai sàn chứng khoán và giao dịch trên UPCoM trong tổng số 31 ngân hàng thương mại cổ phần đang hoạt động. Điều này có nghĩa vẫn còn khá nhiều ngân hàng chưa đưa cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung.

Theo đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2/2020, Chính phủ đã đưa ra hạn cuối để các ngân hàng thương mại niêm yết trên thị trường chính thức là năm 2020.

Động thái này một lần nữa nhắc nhở trách nhiệm của các ngân hàng cũng như thể hiện quyết tâm của các cơ quan chức năng trong việc siết chặt quản lí đối với nhóm ngành quan trọng này niêm yết trong năm 2020. Song do tác động bởi dịch Covid-19 khiến một số nhà băng "chùn" bước triển khai kế hoạch niêm yết.

Đó là lý do khiến ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) thông báo tạm dừng kế hoạch niêm yết. Tại đại hội cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 diễn ra ngày 12/6, ABBank đã báo cáo cổ đông về sự thay đổi lộ trình kế hoạch dự kiến niêm yết do liên quan công tác chuyển trụ sở chính từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Theo đó, lộ trình lưu ký và niêm yết được điều chỉnh tạm ngừng để đợi hoàn thành thủ tục pháp lý về trụ sở mới, đảm bảo đồng bộ thông tin tránh việc phải sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ có thể kéo dài làm thủ tục lưu ý, niêm yết. Trước đó hồi đầu năm 2019, ABBank đặt kế hoạch triển khai niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE).

NH

 ĐHĐCĐ thường niên 2020 của ABBank.

Tương tự, HĐQT ngân hàng Hàng Hải (MSB) cũng thông qua cổ đông rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 diễn ra ngày 22/5, HĐQT MSB đã trình cổ đông ngân hàng đã thông qua việc rút lại hồ sơ niêm yết cổ phiếu lên HOSE.

Trước đó hồi cuối năm 2019, MSB đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,175 tỷ cổ phiếu lên HOSE, với mã chứng khoán MSB. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hoãn lại bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có sự ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

NH 1

 ĐHĐCĐ thường niên 2020 của MSB.

Ông Huỳnh Bửu Quang, Phó Chủ tịch HĐQT MSB giải thích, cuối năm 2019, ngân hàng đã nộp hồ sơ nhưng có thể do khối lượng hồ sơ lớn cho nên chưa xử lý kịp. Sang đầu năm 2020 lại xuất hiện dịch bệnh Covid-19 khiến nền kinh tế và ngành ngân hàng cũng như các công ty niêm yết bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, kế hoạch niêm yết của MSB phải hoãn lại. Tuy nhiên, lãnh đạo MSB cam kết với cổ đông chắc chắn sẽ niêm yết khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Trong khi đó Ngân hàng Phương Đông (OCB) và Nam A Bank cũng muốn niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, bỏ qua UpCom, song 2 năm qua chưa thể triển khai.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt Ngân hàng 'chùn bước' trước kế hoạch lên sàn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới