0915 15 67 76 [email protected]
Thứ hai, 30/01/2023 15:00 (GMT+7)

Giá chung cư vẫn được dự báo tăng trong năm 2023?

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc khẳng định thị trường không đóng băng, giá chung cư hạ nhiệt khó xảy ra mà có thể tăng nhưng với đà tăng nhẹ trong năm 2023.

Mới đây, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, lượng giao dịch chung cư thời điểm cuối năm 2022 chỉ đạt 40-50% so với năm 2021. Tỷ lệ hấp thụ chung cư giảm sút. Nguyên nhân chính đến từ lãi suất ngân hàng tăng và khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng giảm.

Mặc dù vậy, ông Quyết chia sẻ thêm, một số căn hộ có giá lên tới gần 10 tỷ vẫn ghi nhận có người mua. Đây là cơ sở khiến ông Quyết khẳng định: Thị trường không đóng băng và giá chung cư hạ nhiệt khó xảy ra.

tm-img-alt

Ông Quyết lý giải: “Ở đây, nguồn cung trên thị trường không có nhiều hàng. Giả sử bạn có nhu cầu mua nhà thì bạn không mua, căn nhà đó vẫn như vậy. Ở thời điểm này bạn không mua vì không đủ tài chính và ngân hàng không cho vay. Vậy có 100 khách hàng như bạn có nhu cầu nhưng chỉ có 20 khách hàng có khả năng mua. Như vậy, người có nhu cầu mua và người mua được vẫn có”.

Vấn đề tiếp theo mà ông Quyết chỉ ra, đó là các dự án hiện tại không nhiều. Một năm trước, theo thống kê, ở Hà Nội chỉ có khoảng 5-6 dự án mưới. Nguồn cung thị trường dao động 3000-4000 căn mới.

Vì dự án không nhiều, nên hàng tồn không lớn. Một dự án chỉ có khoảng 700 căn. Họ chỉ tồn khoảng 50% thì cũng không áp lực. Trước đây, một dự án mới bán rất tốt, tốc độ nhanh thì kế hoạch đặt ra trong vòng 9 tháng bán hết 300-400 căn. Nhưng hiện tại, kế hoạch chuyển thành 18-24 tháng để bán hết số lượng căn như vậy. Và chủ đầu tư vì không có dự án mới, chi phí đổ vào triển khai dự án chung cư rất cao nên hầu như họ không nhất thiết phải giảm giá. Họ cũng có dự phòng và tích luỹ.

Chỉ có chủ đầu tư năng lực tài chính yếu, thiếu dòng tiền tích luỹ hoặc dự án có vấn đề về pháp lý mới bán rẻ, hạ giá.

Ông Quyết khuyến nghị: “Thế nên khi thấy dự án giá rẻ so với thị trường, người mua cần phân tích thật kỹ về năng lực tài chính của chủ đầu tư? Liệu họ có thể tiếp tục triển khai dự án được hay không? Tính pháp lý như thế nào? Đừng nghĩ càng rẻ là phải mua”.

Chung góc nhìn như ông Quyết, ông Tiến Trần (quản lý đến từ One Housing) nhận định: “Giá chung cư sơ cấp sẽ khó hạ, mà có thể tăng nhưng với đà tăng nhẹ”.

Vị này cho rằng, thị trường chưa có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy nhu cầu về loại hình chung cư giảm. Trong khi đó, nguồn cung rất khan hiếm, gần như dự án mở mới nhỏ giọt. Theo ông Tiến Trần, giá chung cư trên thị trường thứ cấp có thể hạ nhiệt. Điều này sẽ tạo cảm giác cho người mua thấy rằng, giá chung cư trên toàn thị trường hạ nhưng thực tế không phải.

Trong một báo cáo mới đây, TS. Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng nhận định, nguồn cung nhà ở tại Hà Nội tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp. Giá bán sẽ khó giảm bởi chi phí đầu vào tăng cao.

Dự báo chung toàn thị trường, Hội Môi giới cho biết, trong quý I và nửa đầu quý II/2023, giá bán bình quân có thể sẽ giảm nhẹ sau đó đi ngang. Nếu kinh tế ổn định, khả năng cao giá bán các sản phẩm sẽ tăng trở lại.

Còn với phân khúc chung cư, giá căn hộ phân khúc thấp sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2022, trên cả nước có 785.637 giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền thành công. Trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công là 154.756 giao dịch; lượng giao dịch đất nền thành công là 630.881 giao dịch; riêng tại TP. Hà Nội có 7.662 giao dịch thành công, tại TP.HCM có 10.780 giao dịch thành công.

Mai Hà 

Bạn đang đọc bài viết Giá chung cư vẫn được dự báo tăng trong năm 2023?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

5 nhóm vấn đề mới của Luật Đất đai (sửa đổi)
Tại họp báo công bố kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, Ủy viên Thường trực Phan Đức Hiếu cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 đã có nhiều điểm mới, tập trung vào 5 nhóm vấn đề.

Tin mới

Ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng
Ngày 16/4/2024, ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/. Hệ thống này trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” được các bên khởi động từ ngày 7/8/2023
GDP quý I/2024 tăng 5,66%
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2024 ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023.