0915 15 67 76 [email protected]
Thứ tư, 20/04/2022 08:34 (GMT+7)

ĐBQH: Cần tăng năng suất lao động, phát huy năng lực sản xuất của nền kinh tế

Để ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội sau dịch bệnh Covid-19, đại biểu Nguyễn Quang Huân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương cho rằng, cần tăng năng suất lao động bằng cách tăng lương, phát huy năng lực sản xuất của nền kinh tế...

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến nền kinh tế-xã hội và ảnh hưởng sâu rộng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như cuộc sống người dân.

Tại Hội nghị Cơ chế, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế sau tác động của đại dịch Covid-19 vừa được tổ chức mới đây, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh khẳng định: Thời gian qua, Quốc hội và Chính phủ đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh. Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 trao quyền chủ động mạnh mẽ cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyết định và tổ chức thực hiện một số giải pháp cấp bách đặc biệt, đặc thù để ứng phó kịp thời với dịch Covid-19.

Đây là một quyết nghị chưa có tiền lệ trong lịch sử lập pháp của Quốc hội, được dư luận cả nước đồng tình, đánh giá cao; khẳng định Quốc hội luôn chủ động, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, sớm trở lại trạng thái bình thường mới để không “lỡ nhịp” xu thế phục hồi và phát triển của thế giới.

Việc phục hồi nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội sau tác động của đại dịch Covid-19 cũng nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội với mong muốn trong kỳ họp thứ 3 tới, Quốc hội khóa XV sẽ đưa ra những quyết sách kịp thời.

Theo đại biểu Nguyễn Quang Huân - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, việc phục hồi và phát triển kinh tế sau tác động của đại dịch Covid phải đảm bảo kinh tế vĩ mô, tăng năng suất lao động bằng cách tăng lương, phát huy năng lực sản xuất của nền kinh tế...

ĐBQH: Cần tăng năng suất lao động, phát huy năng lực sản xuất của nền kinh tếĐBQH: Cần tăng năng suất lao động, phát huy năng lực sản xuất của nền kinh tế
Cần tăng năng suất lao động, phát huy năng lực sản xuất của nền kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, việc phục hồi và phát triển kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào chính sách tài khóa, tiền tệ, trọng cung... Trong đó, trọng cung là dùng năng lực sản xuất của nền kinh tế sẽ ít tốn kém nhất, không phải điều chỉnh nhiều về các chính sách khác như tiền tệ, tài khóa...

Theo ông, việc phục hồi và phát triển kinh tế còn phục thuộc vào năng suất lao động ở trong nước. Hiện nay, năng suất lao động của Việt Nam còn thấp. Nếu năng suất lao động mà tăng được thì GDP cũng sẽ tăng nhiều mà không ảnh hưởng nhiều đến vốn đầu tư.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân cũng nhận định, việc ổn định kinh tế vĩ mô phải giải quyết hài hòa giữa các nhóm lợi ích khác nhau. Xét về phía các doanh nghiệp, nhiều nơi không muốn tăng lương và giảm chi phí càng ít càng tốt. Tuy nhiên, xét về mặt xã hội thì người lao động luôn muốn tăng lương, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng.

Nếu Việt Nam có cơ chế kiểm soát tốt thì có thể giảm lạm phát xuống từ 3 đến 4%. Do vậy, việc Hội đồng Tiền lương Quốc gia thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 01/7/2022 để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định là hợp lý vì đã lâu chúng ta không tăng lương và cũng để đảm bảo cuộc sống cho người dân. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi giải bài toán tăng lương, Đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, từng doanh nghiệp, ngành nghề cần tìm hướng đi phù hợp để thích ứng với việc tăng lương và trong tình hình mới.

Phương Nam

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH: Cần tăng năng suất lao động, phát huy năng lực sản xuất của nền kinh tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2023
Có 3 trường hợp nghỉ hưu đối với người lao động Bộ luật Lao động 2019 quy định: nghỉ hưu theo đúng độ tuổi thông thường, nghỉ hưu trước tuổi quy định và nghỉ hưu sau tuổi quy đinh.
Cuộc 'đua' tăng lãi suất trên toàn cầu
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng các mức lãi suất chủ chốt của đồng Euro thêm 0,75 điểm phần trăm. Đây là mức tăng chưa từng có kể từ khi đồng Euro chính thức được đưa vào lưu hành, ở khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang ở mức cao.
Thông điệp mới nhất của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19
Bộ Y tế thông báo sửa đổi thông điệp 5K thành 2K gồm khẩu trang và khử khuẩn. Đồng thời, kêu gọi người dân tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp "thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức" trong phòng chống dịch.
Vì sao không nên cho mượn, chụp ảnh CCCD gắn chip?
Theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, từ 1/1/2022, các trường hợp dưới đây sẽ bị xử phạt do vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ Căn cước công dân (CCCD).

Tin mới

Cầu Nhơn Trạch sẽ khởi công vào cuối tháng 9 năm 2022
Sau nhiều lần trễ hẹn, mới đây Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Ban QLDA Mỹ Thuận) - cơ quan thay Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quản lý dự án xác nhận với giới truyền thông sẽ khởi công dự án cầu Nhơn Trạch vào ngày 24/09 tới đây.
Cuộc đua xe điện toàn cầu và cam kết của nhiều quốc gia
Chính sách hỗ trợ của các chính phủ là động lực mạnh mẽ giúp ngành sản xuất xe điện tăng trưởng. Theo đó, ngày càng nhiều quốc gia cam kết loại bỏ dần các động cơ đốt trong hoặc có các mục tiêu “điện hóa” phương tiện trong những thập niên tới.
Xe máy Honda Dream 125 tái xuất
Honda Dream 125 năm 2022 vẫn giữ lại thiết kế "huyền thoại" vốn có kể từ lần đầu xuất hiện từ năm 2000. Tuy nhiên với phiên bản giới hạn này mặc dù có giá khá cao nhưng vẫn được rất đông khách hàng săn đón.