0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 08/08/2020 07:19 (GMT+7)

Hà Nội phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Hà Nội đẩy mạnh công tác lai tạo, nâng cao chất lượng giống bò thịt nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi; phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò thịt.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội - Chu Phú Mỹ cho biết, tình hình chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn thành phố phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra, đàn bò có xu hướng tăng do giá bán ổn định, nhu cầu thị trường lớn, hiệu quả kinh tế cao. Ước tính, đàn trâu có 24.000 con, sản lượng 770 tấn thịt; đàn bò 134.400 con, sản lượng ước đạt 5.350 tấn thịt...

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ cho biết, hiện tổng đàn bò thịt, bò sinh sản trên địa bàn Hà Nội là 122.000 con. Trong đó bò cái sinh sản là 83.310 con; đàn bò thịt, bò sinh sản tại 39 xã, vùng chăn nuôi trọng điểm là 39.626 con. Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt 80%, tổng số bê thịt sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo hàng năm khoảng 55.000 con. Về cơ cấu giống, có 65% bò lai Zebu, 30% bò lai hướng thịt (Angus, Droughmaster, Wagyu. BBB…), bò vàng địa phương 5%. Công tác phát triển giống theo 3 nhóm chiến lược chuyên thịt, chuyên thịt chất lượng cao, kiêm dụng.


ds

Hà Nội phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao


Để nâng cao chất lượng đàn bò, TP đã đưa các giống bò mới vào chăn nuôi như bò BBB, Wagyu… cho hiệu quả kinh tế cao và chất lượng thịt ngon hơn. Đặc biệt, mới đây TP đã phê duyệt Kế hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn TP giai đoạn 2019 - 2020. Mục đích của chương trình nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi Hà Nội giai đoạn 2019 - 2020, phát triển chăn nuôi bền vững, gia tăng giá trị kinh tế cao, nâng cao đời sống người dân. Mặt khác, góp phần nâng cao sức cạnh tranh ngành hàng thịt bò trên thị trường, giảm nhập khẩu thịt bò, hình thành và phát triển các chuỗi khép kín và chuỗi kiên kết trong chăn nuôi.

Ngoài ra, nhằm xây dựng vùng sản xuất bò giống và thương hiệu thịt bò Hà Nội, tạo sản phẩm thịt bò chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, dự kiến sẽ sản xuất được 5.100 con bê thương phẩm, hàng năm cung cấp cho thị trường trên 3.00 tấn thịt bò chất lượng cao. Gia tăng giá trị sản phẩm bê từ 10 - 20% so với các bê thông thường khác. Hình thành các vùng sản xuất bò giống hướng thịt chất lượng cao tại các huyện, thị xã có tiềm năng như Ba Vì, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn…

Mới đây ngày 7/8, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt và sử dụng, chế biến phụ phẩm trong nông nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, định hướng trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung phát triển các giống bò thịt chất lượng cao ở các huyện: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Quốc Oai; phấn đấu đến năm 2025, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo chiếm 90% tổng đàn, trong đó lai tạo giống bò cao sản chiếm 45%.

Theo đó, Hà Nội đẩy mạnh công tác lai tạo, nâng cao chất lượng giống bò thịt nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi; phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò thịt; xây dựng thương hiệu “bò thịt Hà Nội” nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường...

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng
Ngày 16/4/2024, ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/. Hệ thống này trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” được các bên khởi động từ ngày 7/8/2023
GDP quý I/2024 tăng 5,66%
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2024 ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023.