Hà Nội, Thứ Ba Ngày 14/07/2020

Nhiều ứng dụng selfie và chỉnh ảnh trên Android có chứa mã độc

Bạch Hiền (t/h) 07:37 15/06/2020

Ở thời điểm hiện tại, tất cả các ứng dụng độc hại đã được Google gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng Google Play Store.

Những ứng dụng chứa mã độc mới được phát hiện chủ yếu thuộc nhóm làm đẹp, chỉnh sửa hoặc bộ lọc hình ảnh. Ảnh: Engadget

Google mới đây đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng Android độc hại khỏi kho ứng dụng Google Play Store sau khi nhận được nhiều báo cáo rằng những ứng dụng này có nhiều hành vi lạm dụng thiết bị của người dùng.

Đã có ít nhất 38 ứng dụng đã bị xoá khỏi kho ứng dụng Play Store của Android vì có liên quan đến việc phát tán mã độc. Theo ZDNet, các ứng dụng này tồn tại trên kho ứng dụng của Google ít nhất hai tuần và có khả năng đã gây ảnh hưởng đến một số lượng thiết bị.

Chúng thường “bom” thiết bị của người dùng với những quảng cáo không liên quan đến ngữ cảnh và điều hướng trình duyệt người dùng một cách không liên quan.

Có ứng dụng đạt số lượt tải về hơn nửa triệu và tổng số lượt tải các phần mềm có mã độc là hơn 20 triệu lần.

Điều đáng nói là tất cả các ứng dụng này đều đến từ một nhóm phát triển. Nhóm này đã vượt qua được lớp kiểm duyệt của Google bằng cách tắt các tính năng quảng cáo độc hại bên trong mã nguồn.

Theo Tech Radar, các ứng dụng độc hại đã được phát hiện bởi công ty an ninh White Ops.

Báo cáo của hãng bảo mật White Ops cho thấy hầu hết ứng dụng đều là phần mềm hỗ trợ chụp ảnh selfie, cho phép người dùng chèn thêm các bộ lọc màu sắc để chỉnh sửa ảnh, chân dung. Tuy nhiên, ngoài tính năng trên, chúng còn thêm các mã độc để phát các quảng cáo độc hại, qua mặt Google.

Một số ứng dụng còn chèn thêm các đường dẫn đưa người dùng truy cập vào các trang web không được chứng nhận bảo mật, có nguy cơ lừa đảo. Thậm chí, người dùng khi bị dính mã độc còn không thể gỡ ra khỏi thiết bị ngay cả khi đã xoá ứng dụng. Một số khiến cho thiết bị trở nên quá tải, chạy chậm hoặc treo.

Sau khi phát hiện ra vấn đề, công ty này đã báo cáo lên Google và đề nghị gỡ bỏ ứng dụng.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều ứng dụng selfie và chỉnh ảnh trên Android có chứa mã độc tại chuyên mục Ứng dụng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Loading...
Tin cùng chuyên mục Ứng dụng