0915 15 67 76 [email protected]
Thứ bảy, 15/01/2022 17:21 (GMT+7)

Chống thất thu thuế trong mua bán bất động sản và kinh doanh online

Bộ Công an được đề nghị chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản chỉ đạo về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản hiện nay.

Theo văn bản số 438/BTC-VP của Bộ Tài chính, để chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng và nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước hợp tác trong việc quản lý tình trạng này.

Cụ thể, Bộ Công an được đề nghị chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Bộ Tư pháp và UBND các tỉnh, thành phố được đề nghị chỉ đạo các Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cục thuế tại địa phương để yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai dựa trên hợp đông công chức theo thực tế giá mua bán, để làm căn cứ tính thuê theo quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương chủ động phối hợp với cơ quan Công an, Sở Tư pháp để đấu tranh xử lý có hiệu quả hành vi trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Không những lĩnh vực bất động sản, cơ quan thuế hiện nay cũng tập trung nhiều vào thu thuế lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT).

Để triển khai việc quản lý thuế đối với TMĐT trên toàn quốc, Tổng cục Thuế đã ban hành các văn bản chỉ đạo cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, đồng thời Tổng cục Thuế đã có một số công văn gửi các bộ, ban, ngành có liên quan như: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng) và Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03) để cùng phối họp triển khai quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Tuy nhiên, đặc thù của TMĐT với số lượng tổ chức, cá nhân kinh doanh rất lớn, khó xác định, khó nhận diện và khó để quản lý thu thuế theo các cách quản lý thuế truyền thống.

Cuối năm 2021, Chi cục Thuế Q.1 (TP.HCM) xác định 2/7 công ty vận hành các ứng dụng giao đồ ăn và 1/5 công ty điều hành sàn TMĐT lớn thuộc chi cục quản lý. Truy cập hệ thống quản lý hoạt động TMĐT của Bộ Công thương, Chi cục Thuế Q.1 xác định được hơn 1.600 đơn vị đang đăng ký kinh doanh trên website.

Bạn đang đọc bài viết Chống thất thu thuế trong mua bán bất động sản và kinh doanh online. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Năm 2022, liệu có xảy ra tình trạng "sốt đất"?
Trong năm 2022, thị trường bất động sản sẽ còn chịu nhiều yếu tố tác động như phát triển hạ tầng, địa giới hành chính và nguồn cung hạn hẹp. Đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM), một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng "sốt đất".

Tin mới