Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 28/11/2020

Những loại rau quả 'ngậm' nhiều hóa chất, bà nội trợ nên cẩn thận khi lựa chọn

ĐTVKD 21:11 20/04/2020

Để đảm bảo rau củ tươi lâu, mẫu mã đẹp, nhiều người trồng hoặc bán đã sử dụng hóa chất độc hại làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Những loại thực phẩm dưới đây thường bị người bán sử dụng nhiều hóa chất trong khi trồng hoặc buôn bán, bà nội trợ cần biết để lựa chọn được rau củ tươi sạch.

Giá đỗ

Giá đỗ ủ theo phương pháp truyền thống thường mất nhiều thời gian, không đẹp mắt và chóng hỏng. Để tăng lợi nhuận những người làm giá đỗ đã dùng hoạt chất trong công nghiệp bột giặt (Soda ASH Light) để kích thích tăng trưởng, kéo dài tuổi thọ và giá đỗ bắt mắt hơn.

Lâu ngày, chất độc này ngấm vào cơ thể sẽ gây tổn thương gan, thận, thần kinh, các bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư…

Dưa chuột

Ở Việt Nam, người trồng dưa chuột thường phun thuốc liên tục. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu là điều chắc chắn.

Rau cải

Loại rau này thường có nhiều sâu bọ vì thế chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Hồng xiêm

Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những trái hồng xiêm bị ngâm bột sắt có màu vàng thẫm còn hồng xiêm sạch có màu xanh tự nhiên.

Mít

Hóa chất càng "nặng đô" thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín. Chỉ cần pha lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào, mít xanh mấy cũng vàng ươm nhưng lại "ủ" đầy chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bạch Hiền (t/h)/SHTT

Bạn đang đọc bài viết Những loại rau quả 'ngậm' nhiều hóa chất, bà nội trợ nên cẩn thận khi lựa chọn tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Củ đậu (jicama) là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm khả năng giúp bạn kiểm soát cân nặng, tăng cường hệ thống miễn dịch, điều hòa huyết áp,...