0981 389 194 ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Sức khỏe: Thực phẩm tốt cho người bị đau nhức xương khớp

Theo chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ chuyên khoa, trong tự nhiên có rất nhiều các nhóm thực phẩm tốt cho mô sụn khớp, tăng dịch nhờn bôi trơn khớp và hỗ trợ giảm viêm đau khớp hiệu quả.

Với người bị đau nhức xương nên ăn các thực phẩm bổ sung các dưỡng chất cho sụn khớp, tăng tiết dịch nhờn, kháng viêm giảm đau như collagen, glutamine, oleocanthal,…

Đau xương khớp nên ăn các thực phẩm tốt cho sụn khớp

Để gia tăng lớp đệm bảo vệ, giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động, hạn chế tình trạng đau viêm. Vì vậy, nếu bị đau nhức xương khớp nên bổ sung các nhóm thực phẩm tốt cho sụn khớp như:

Cá, mỡ cá và dầu cá: Đây là thực phẩm có chứa nhiều chất béo tốt Omega 3 có tác dụng biến đổi hành prostaglandin giúp nuôi dưỡng và tái tạo lại mô sụn khớp, những người bị viêm khớp sẽ nhanh chóng được giảm đau, tiêu viêm và tăng cường lưu thông máu.

Sữa: Sữa bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, trong đó có khoáng chất canxi và vitamin D làm nền tảng hình thành và duy trì sự chắc khỏe của xương, đồng thời collagen thủy phân từ sữa cũng giúp cho mô sụn khớp được dẻo dai. Vì vậy người bị đau xương khớp nên ăn sữa và các chế phẩm từ sữa hằng ngày.

Đau xương khớp nên ăn nhiều rau củ tốt cho sụn khớp
Đau xương khớp nên ăn nhiều rau củ tốt cho sụn khớp


Các loại hạt ngũ cốc và nấm: Có khả năng kích thích cơ thể tự sản sinh ra nhiều collagen giúp cho xương chắc khỏe, đồng thời kháng viêm, phòng chống thoái hóa xương khớp.

Nước hầm xương, sụn động vật: Cung cấp một lượng canxi lớn làm tăng mật độ xương và bổ sung các chất glucosamine, chondroitin cấu tạo xương.

Rau xanh và các loại trái cây nhiều màu sắc: Bổ sung đa dạng các loại vitamin và khoáng chất giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng để phòng chống các yếu tố gây bệnh xương khớp từ môi trường bên ngoài.

Trà xanh: Chứa nhiều catechin và polyphenol làm giảm triệu chứng bệnh thoái hóa khớp, tham gia bảo vệ và phục hồi sụn khớp.

Đau xương khớp nên ăn các thực phẩm tăng dịch bôi trơn khớp

Việc kích thích chất nhờn để bôi trơn khớp hỗ trợ cho việc vận động của các khớp xương được trơn tru, linh hoạt, tránh được tình trạng khô khớp, cứng khớp, khớp phát ra tiếng lạo xạo, lục khục khi vận động. Nếu bị đau nhức xương do khô khớp, bạn nên ăn các loại thực phẩm kích thích tăng tiết dịch nhờn như:

Cà chua: Bổ sung nhiều vitamin K tham gia và quá trình hình thành hoạt chất osteocalcin giúp tăng mật độ xương, giảm tình trạng loãng xương và cung cấp hàm lượng lớn collagen hỗ trợ cho sự phát triển của bao hoạt dịch.

Chuối: Chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất kali, tryptophan, serotonin tham gia vào quá trình tạo chất nhờn ở đầu khớp, đồng thời có tác dụng chống viêm, giảm đau.

Đau xương khớp nên ăn các thực phẩm chống viêm, giảm đau tự nhiên
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với người bệnh đau nhức xương khớp


Đậu bắp: Là thực phẩm giàu vitamin K và folate, được nhiều chuyên gia khuyên khi bị đau nhức xương khớp nên ăn bởi nó có khả năng tham gia vào quá trình tái tạo tế bào mới, tăng tiết dịch nhầy bôi trơn tại các ổ khớp.

Thịt bò, thịt gà, trứng: Cung cấp hàm lượng lớn glutamine để cơ thể tổng hợp glucosamine kích thích sản xuất hoạt dịch bôi trơn khớp, tác động tới quá trình tổng hợp sụn khớp của cơ thể.

Đau xương khớp nên ăn các thực phẩm chống viêm, giảm đau tự nhiên

Tình trạng viêm, đau chính là nguyên nhân chính gây nên cảm giác khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Vậy nên, để cải thiện bệnh, người bị đau nhức xương khớp nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng kháng viêm, giảm đau tự nhiên như:

Các loại hoa quả nhiều màu sắc như cam, quýt, táo, dứa, xoài,… giúp làm giảm nhanh các cơn đau nhức xương khớp, tiêu viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch để phòng chống các tác nhân gây bệnh xương khớp.

Dầu oliu: Chứa chất oleocanthal giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các ổ viêm, làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp, người bị đau xương khớp nên ăn các món ăn chế biến từ dầu oliu để cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn.

Các loại gia vị có tính ấm và nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng, nghệ,…: Ớt có chứa hoạt chất capsaicin có tác dụng trị những cơn đau cơ khớp nhẹ, tỏi có chứa nhiều allicin chống oxy hóa và ức chế sự tấn công lên xương khớp của các ổ viêm, còn gừng có tác dụng giảm đau xương khớp do viêm.

Để chế độ ăn cải thiện bệnh xương khớp được an toàn tuyệt đối với sức khỏe và đảm bảo đạt được hiệu quả, mọi người nên chú ý cẩn trọng ngay từ khâu lựa chọn thực phẩm.

Chọn thực phẩm tươi sống, không sử dụng đồ khô, đồ nguội, đồ ăn đóng hộp có nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe gây mất cân bằng dinh dưỡng cho hệ xương khớp. Không dùng các thực phẩm đã bị mốc, đặc biệt là các loại hạt ngũ cốc vì sẽ chứa nhiều độc tố không những không còn tác dụng cải thiện đau nhức xương khớp mà còn gây hại tới sức khỏe.

Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn mác, thông tin đầy đủ và còn hạn sử dụng. Lựa chọn rau củ quả tươi ngon theo đúng mùa, không nên ăn các loại thực phẩm trái mùa dễ chứa thuốc kích thích, thuốc bảo quản.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe: Thực phẩm tốt cho người bị đau nhức xương khớp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0981 389 194 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com

Tin mới