Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/11/2020

Nâng cao sức đề kháng nhờ những loại củ dân dã, quen thuộc

ĐTVKD 19:59 14/04/2020

Nhiều loại củ quen thuộc, dân dã lại dễ tìm có chứa kháng sinh tự nhiên mà không gây hại cho cơ thể, giúp chúng ta đề cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Kháng sinh là loại thuốc có tác dụng nhanh đối với nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, việc làm dụng thuốc kháng sinh dễ gây ra tình trạng kháng thuốc, dẫn đến việc điều trị khi bị ốm đau gặp rất nhiều phiền toái.

Các loại củ dân dã có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên. Ảnh minh họa

Xung quanh chúng ta còn có nhiều củ quả vừa rẻ tiền lại dễ kiếm chứa kháng sinh tự nhiên, có thể kháng cả nấm và vi rút, giảm cảm cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh.

Dưới đây là những loại củ có chứa chất kháng sinh tự nhiên:

Tỏi

Tỏi là loại gia vị quen thuộc với mỗi người Việt Nam từ xa xưa đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa như một loại kháng sinh tự nhiên và có thể kháng cả nấm và virus.

Hoạt chất đáng chú ý nhất có trong tỏi là chất allicin, tinh dầu tỏi giàu glucogen và aliien, fitonxit, nhờ vậy mà tỏi giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm cám cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh.

Một số nghiên cứu còn cho thấy trong tỏi có hợp chất tên ajoene có khả năng làm yếu các quần thể vi khuẩn giúp tăng hoạt động của kháng sinh.

Tỏi còn có thể giải quyết được một số loại vi khuẩn nguy hiểm thường gặp như Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây nhiễm trùng huyết, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) kháng methicillin (MRSA) gây chốc lở, viêm tủy xương, viêm mô tế bào trên da, viêm phổi, thậm chí nhiễm trùng huyết hay suy đa tạng.

Gừng

Gừng tươi tính ấm, vị cay, thông được khí, khởi được thần, mở được 9 khiếu, trừ tà khí, hồi phục chính khí.

Gừng khô tính ấm, vị cay, chữa được chứng hư nhiệt, phong hàn, đau bụng, các chứng thất huyết…

Bên cạnh đó, gừng còn có 2 tác dụng tuyệt vời là kháng khuẩn và chống nấm.

Gừng có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn như E. coli và Salmonella, là những nguyên nhân phổ biến từ thực phẩm gây bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng.

Bởi vậy mà gừng thường xuất hiện trong các bài thuốc Nam chữa tiêu chảy do lạnh, tiêu chảy nhiễm khuẩn, lỵ ra máu, đau bụng toát mồ hôi và giải quyết nhiều vấn đề đường tiêu hóa.

Nghệ

Nghệ không chỉ là loại gia vị quen thuộc với người Việt Nam mà còn có tác dụng không nhỏ trong việc làm đẹp nhờ những tác dụng tuyệt vời của mình như giảm thâm, trị mụn, giúp điều tiết giảm nhẹ mụn trứng cá nhờ tính chất kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

Trong nghệ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, ngăn ngừa viêm loét…

Hoạt chất Curcumin trong củ nghệ có khả năng chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori – nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.

Bạch Hiền (t/h)/SHTT

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao sức đề kháng nhờ những loại củ dân dã, quen thuộc tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0911 08 03 03 Hoặc email: ts.dautuvakinhdoanh@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe