0915 15 67 76 [email protected]
Chủ nhật, 03/07/2022 11:00 (GMT+7)

Áp lực từ thị trường xuất khẩu xi măng

Xuất khẩu xi măng sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng nên các công ty xi măng như Vissai Ninh Bình, Hoàng Mai, Xuân Trường, Thành Thắng… sẽ dồn lực vào thị trường trong nước.

xuất khẩu xi măng sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng nên các công ty xi măng như Vissai Ninh Bình, Hoàng Mai, Xuân Trường, Thành Thắng… sẽ dồn lực vào thị trường trong nước.
Xuất khẩu xi măng sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh nên các công ty xi măng sẽ dồn lực bán hàng tại thị trường trong nước.

Báo cáo của Công ty chứng khoán Mirae Asset cho biết các doanh nghiệp xi măng tiếp tục chịu áp lực từ thị trường xuất khẩu và suy giảm nhu cầu bất động sản.

Theo đó, trong tháng 5, sản lượng tiêu thụ xi măng ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu ước đạt 9,2 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 5 tháng, sản lượng xi măng đạt hơn 44 triệu tấn, tương đương cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tiêu thụ nội địa đạt 26,7 triệu tấn, giảm 2% nhưng xuất khẩu vẫn tăng nhẹ ở mức 5% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 17,3 triệu tấn. Còn mảng xuất khẩu đạt 17,3 triệu tấn, trong đó Trung Quốc là thị trường chính của xi măng Việt Nam.

(Nguồn: Mirae Asset)
(Nguồn: Mirae Asset)

Mirae Asset dự báo xuất khẩu dự báo gặp khó do Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero COVID, cùng với đó là thị trường bất động sản của nước này đang trong trạng thái suy giảm đã khiến sản lượng tiêu thụ xi măng tại Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian qua.

Theo đó, sản lượng xi măng tiêu thụ trong quý I của Trung Quốc đạt 387 triệu tấn, giảm 15%. Trong khi, thị trường Trung Quốc chiếm hơn 40% sản lượng xuất khẩu xi măng của Việt Nam trong 2021.

Mirae Asset nhận định việc xuất khẩu xi măng sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng nên các công ty xi măng như Vissai Ninh Bình, Hoàng Mai, Xuân Trường, Thành Thắng… sẽ dồn lực vào thị trường trong nước và tạo ra áp lực lớn cho các công ty xi măng phụ thuộc chính vào thị trường nội địa như Xi măng Hà Tiên, Fico hay Holcim...

Tại Việt Nam, hơn 55% sản lượng xi măng phụ thuộc vào ngành bất động sản, việc thị trường bất động sản gặp khó khăn sẽ gây áp lực mạnh lên sản lượng và lợi nhuận của toàn ngành.

(Nguồn: Mirae Asset)
(Nguồn: Mirae Asset)

Đối với các doanh nghiệp xi măng, 2022 sẽ là một năm khó khăn khi chi phí nguyên liệu phi mã, giá bán dù đã 3 lần trong những tháng gần đây nhưng vẫn chưa theo kịp mức tăng của chi phí đầu vào.

Thực tế, chi phí nguyên liệu chiếm 30-35% giá thành sản xuất xi măng. Việc thiếu hụt nguồn cung than và đá vôi khiến các nhà sản xuất phải mua nguyên vật liệu ở mức giá cao từ các nhà nhập khẩu làm giảm biên lợi nhuận.

Mirae Asset cho rằng các công ty xi măng năm 2022 có thể giảm 3-4% biên lợi nhuận gộp nhằm duy trì sản lượng.

Tuấn Anh 

Bạn đang đọc bài viết Áp lực từ thị trường xuất khẩu xi măng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu cao su tăng cả về lượng và trị giá
Trong tháng 7/2022, Việt Nam xuất khẩu được 196,5 nghìn tấn cao su, tương đương 319 triệu USD, tăng 5% về lượng và tăng 3% về trị giá so với tháng 6/2022; tuy nhiên so với tháng 7/2021 giảm 4% về lượng và giảm 6% về trị giá.
Việt Nam chi gần 2,7 tỷ USD để nhập khẩu ngô và đậu tương
Do sản lượng ngô và đậu tương trong nước mới chỉ đáp ứng khoảng 37% nhu cầu của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vì vậy trong 7 tháng năm 2022, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi đã phải chi tới gần 2,7 tỷ USD để nhập khẩu 2 nguyên liệu này.

Tin mới

Khát lao động, doanh nghiệp tìm đỏ mắt vẫn không đủ
Hiện nay, nhận thức, tiêu chí về công việc của người lao động đã thay đổi nhiều so với trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Báo cáo từ Navigos Group, gần 87% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ gặp khó khăn trong tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm.