0915 15 67 76 [email protected]
Thứ năm, 23/06/2022 15:10 (GMT+7)

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ

Trong tháng 5/2022, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 88 triệu USD, tăng 126% so với tháng 5/2021.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc bật tăng trở lại

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt 1,9 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tháng 5/2022, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ bị chững lại, trong khi đó xuất khẩu sang Trung Quốc lại có sự tăng trưởng tốt.

Được biết, từ tháng 3/2022, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc bắt đầu tăng mạnh trở lại so với các tháng trước đó. Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc từ tháng 3 đến tháng 5 liên tục tăng, dao động trong khoảng từ 126% - 140%.

Trong tháng 5/2022, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 88 triệu USD, tăng 126% so với thang 5/2021. Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 275 triệu USD, tăng 101% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện, chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc đã dần nới lỏng, tạo điều kiện cho việc xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam sang Trung Quốc, đặc biệt là xuất khẩu tôm. Trong tháng 4/2022, Trung Quốc chi 1,45 tỷ USD nhập khẩu hơn 224.000 tấn tôm, tăng 51% về giá trị và tăng 26% về lượng.

Ecuador và Ấn Độ là hai nguồn cung tôm lớn nhất cho Trung Quốc, tuy nhiên, trong tháng 4/2022, lô hàng của hai nước này có dấu vết của virus Sar-CoV-2 trên bao bì sản phẩm. Do đó, nhập khẩu tôm của Trung Quốc từ Ecuador và Ấn Độ giảm lần lượt 28% và 30%. Thay vào đó, Trung Quốc lại đẩy mạnh nhập khẩu tôm từ các thị trường khác trong đó có Việt Nam.

Chính phủ Trung Quốc đang thảo luận để đưa ra các chính sách kinh doanh thuận lợi và cung cấp các gói kích cầu để khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ tôm tại thị trường Trung Quốc. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc dự kiến vẫn tăng trưởng mạnh trong các tháng tới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ

Xuất khẩu tôm sang Mỹ chững lại

Tại thị trường Mỹ, sau khi tăng trường 52% trong tháng 4/2022, xuất khẩu tôm sang thị trường này trong tháng 5/2022 tăng trưởng chậm lại, đạt 99 triệu USD, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 390 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do trong vài tháng qua, Mỹ nhập khẩu nhập khẩu tôm với số lượng lớn từ các nước như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ và Ecuador, dẫn đến tồn kho hiện ở mức cao. Điều này có thể làm giảm nhu cầu mua của các công ty nhập khẩu.

Bên cạnh đó, lạm phát tại Mỹ tăng cao kỷ lục, chính sách mới của Trung Quốc về phong tỏa nhằm hạn chế COVID, chiến sự ở Ukraine, tình trạng thiếu lao động và những khó khăn trong chuỗi cung ứng tại Mỹ có thể tác động tới doanh thu bán hàng tại Mỹ và nhu cầu tiêu thụ tôm của người tiêu dùng nước này.

Dự báo, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong những tháng tiếp theo sẽ không tăng trưởng mạnh như các tháng đầu năm 2022. Phải đến khoảng tháng 9/2022, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ mới phục hồi tăng mạnh trở lại để phục vụ cho các dịp lễ.

Xuất khẩu tôm trong tháng 6 năm nay sang các thị trường chính dự kiến sẽ không biến động nhiều so với xu hướng của tháng 5 và phụ thuộc nhiều vào diễn biến nguồn cung tôm nguyên liệu.

Từ đầu tháng 5, thời tiết có chiều hướng bất lợi cho tôm nuôi, mưa đầu mùa sớm hơn mọi năm, ảnh hưởng đến sản lượng tôm, do vậy nguồn nguyên liệu tôm không được khả quan như 4 tháng đầu năm.

Chính vì vậy, vài tháng tới có khả năng nguyên liệu tôm sẽ thiếu hụt hơn. Xuất khẩu tôm quý II/2022 cũng dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại so với quý I.

Văn Lợi

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Áp lực từ thị trường xuất khẩu xi măng
Xuất khẩu xi măng sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng nên các công ty xi măng như Vissai Ninh Bình, Hoàng Mai, Xuân Trường, Thành Thắng… sẽ dồn lực vào thị trường trong nước.

Tin mới

Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất
Lãi suất cho vay mua nhà nửa cuối năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.